5 món ăn dân gian giúp mẹ bầu “vượt cạn” nhẹ nhàng – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

5 món ăn dân gian giúp mẹ bầu “vượt cạn” nhẹ nhàng

1. Uống nước lá tía tô giúp cổ tử cung mở nhanh Lá tía tô có vị cay, tính ấm,...

5 món ăn dân gian giúp mẹ bầu “vượt cạn” nhẹ nhàng

1. Uống nước lá tía tô giúp cổ tử cung mở nhanh

Lá tía tô có vị cay, tính ấm, không chỉ giúp giảm triệu chứng ốm nghén mà còn hỗ trợ quá trình sinh nở bình thường hiệu quả. Trước ngày dự sinh, mẹ bầu nên đun sôi một nắm lá tía tô với 2 lít nước, cô đặc còn 1 lít và uống ấm. Nước lá tía tô giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm thời gian chuyển dạ và đau đớn khi chuyển dạ.

2. Ăn trà mè đen từ tuần 35

Chè mè đen (mè đen) nấu với tinh bột sắn và đường phèn là món ăn bổ dưỡng, giàu vitamin E, protein và axit folic. Từ tuần 35 mẹ bầu nên ăn trà mè đen mỗi ngày để giúp cổ tử cung giãn ra tốt hơn, giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Loại trà này còn giúp cải thiện tiêu hóa, bổ máu và làm đẹp da.

5 món ăn dân gian giúp mẹ bầu hiệu quả
Ảnh minh họa.

3. Thêm dứa/dứa vào chế độ ăn tuần 39 của bạn

Trong tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn dứa hoặc uống nước ép dứa. Loại quả này có chứa enzyme bromelain, giúp làm mềm cổ tử cung và thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận gọt vỏ và mắt dứa trước khi sử dụng để tránh bị ngộ độc và không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến tiêu chảy.

4. Thường xuyên ăn khoai lang trong tháng cuối thai kỳ

Khoai lang có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, đồng thời còn giúp cổ tử cung mở nhanh hơn trong quá trình chuyển dạ. Mẹ bầu nên ăn khoai lang luộc hoặc nấu canh thường xuyên trong tuần cuối để rút ngắn thời gian sinh nở. Ngoài ra, khoai lang còn giúp tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh.

5. Thêm cà tím vào thực đơn tuần qua

Cà tím là một bài thuốc dân gian hỗ trợ sinh nở. Ăn cà tím vào tuần cuối của thai kỳ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, hỗ trợ quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và ít đau đớn hơn. Mẹ bầu có thể chế biến cà tím thành nhiều món như xào, nướng hay nấu canh để thay đổi khẩu vị.

Lưu ý quan trọng

Chỉ sử dụng những thực phẩm này trong tuần cuối của thai kỳ hoặc khi có chỉ định của bác sĩ.

Không lạm dụng và đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, khoa học.

Kết hợp vận động nhẹ nhàng và duy trì tinh thần thoải mái để giúp quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ.

Những thực phẩm trên không chỉ hỗ trợ mẹ bầu trong quá trình chuyển dạ mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, giúp mẹ và bé khỏe mạnh.