Ốc bếp là món ăn độc đáo ở miền Tây Nam Bộ, có cách chế biến, bảo quản khác lạ.
Thay vì chế biến bằng cách ngâm trong nước gạo hoặc ngâm với ớt, người dân địa phương treo ốc lên giá bếp, để chúng ngửi khói và phơi khô trong vài tháng trước khi chế biến thành món ăn tùy thích.
Cách làm này không chỉ tạo ra món ăn mới có hương vị lạ miệng mà còn giúp người dân miền Tây sông nước bảo quản, bảo quản ốc lâu hơn và có thể sử dụng quanh năm.
Từ món ăn dân dã của người miền Tây, ốc bếp đã trở thành đặc sản được các nhà hàng, quán ăn lớn “săn lùng”. Ảnh: Ốc bếp cô Út
Ông Lê Lâm – chủ một cơ sở chuyên phục vụ ốc bếp ở Cao Lãnh, Đồng Tháp, cho biết, khoảng 6-7 năm trở lại đây, món ăn này bỗng nổi tiếng, được nhiều du khách biết đến bởi cách làm đơn giản. cơ chế kỳ lạ.
Theo ông Lâm, loại ốc được chọn để nuôi bếp chủ yếu là ốc lác hoặc ốc táo. Tuy nhiên, ốc mắt lác được ưa chuộng và ưa chuộng hơn cả vì thịt sạch, dai, giòn mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon ngay cả sau khi phơi khô vài tháng.
Để làm món ốc bếp ngon, người miền Tây thường chọn những con ốc to, khỏe, vỏ còn nguyên, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào giỏ treo trên giá bếp.
Ốc phải được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và ẩm ướt. Vì ốc sên có bản năng bò đi nếu gặp nơi ẩm ướt.
“Thường chỉ những gia đình còn sử dụng bếp củi mới làm được món này vì cần khói và nhiệt để làm khô ốc, giữ ốc tươi và tránh ruồi”, ông Lâm nói.
Ốc “ngửi khói”, được nuôi bằng sữa tươi và trứng, trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây. Ảnh: Today Show
Theo người đàn ông này, món ốc bếp thoạt nhìn khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Ốc bắt được phải được lựa chọn cẩn thận, không lẫn chung với ốc chết, tránh lây lan chết cho những con ốc còn lại.
Ngoài ra, khi treo ốc, bạn không nên treo chúng quá gần hoặc quá xa kệ bếp. Người ta phải đặt khoảng cách vừa đủ để khói bếp tỏa vào giỏ treo, đảm bảo ốc được phơi khô và thơm mùi khói mỗi ngày.
Ông Lâm tiết lộ, khi treo ốc lên giá bếp, chúng sẽ chuyển sang trạng thái “ngủ” chứ không bị đói, khô héo như mọi người thường nghĩ.
Trong giai đoạn này, chất dinh dưỡng từ đuôi ốc sên được chuyển hóa thành năng lượng giúp chúng sống lâu mà không cần thức ăn.
Ốc bếp được vỗ béo bằng hỗn hợp sữa tươi, trứng gà hoặc ngâm nước dừa, bia,… Ảnh: Ốc bếp chị Út
Thông thường, ốc treo trong bếp khoảng 2 tuần là đạt yêu cầu và có thể dùng làm nguyên liệu nấu ăn.
Tuy nhiên, người phương Tây thường để lâu hơn, có khi lên đến 3-4 tháng, vì khi gia đình có việc hoặc bàn ăn mới mang ra đãi con cháu xa nhà lâu ngày hoặc khi có khách quý đến thăm. thăm nom.
“Nếu để lâu thì mất vài tháng, nhưng nếu gấp thì 1-2 tuần mới ăn được. Nhưng ốc bếp phải để cả ngày mới thơm, giòn”, ông Lâm nói thêm.
Khi ốc sên đủ tháng, người ta lấy giàn xuống và “vỗ béo” chúng bằng cách ngâm vào sữa tươi và trứng. Ốc sên đói khát rất lâu nên khi nhìn thấy nước sẽ “di chuyển” miệng và uống hỗn hợp trên.
Đợi ốc “ngâm” khoảng 25-30 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước là có thể chế biến.
Ở một số nơi, tùy theo khẩu vị và sở thích, người dân còn thay thế hỗn hợp trứng và sữa tươi bằng nước cốt dừa hoặc bia,… từ đó sáng tạo ra nhiều món ăn ngon mang hương vị riêng.
Ốc bếp được nhiều người ưa chuộng vì ăn giòn, ngon và thơm. Ảnh: Agata Huynh
Ốc bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong số đó, ốc hấp sả chấm cơm và ốc nướng tiêu là hai món ăn được người phương Tây ưa chuộng nhất.
Với món hấp, bạn lưu ý lật ngược miệng ốc để nước ốc vừa uống thấm đều vào thịt, giúp tăng thêm hương vị và mùi thơm.
“Ốc treo trên kệ bếp lâu ngày sẽ tiết ra hết chất nhờn và bùn đất. Vì vậy, khi ngâm với hỗn hợp trứng gà và sữa tươi sẽ béo hơn, thịt thơm ngon hơn, vị tanh giảm hẳn. Thịt ốc khi ra sẽ có màu trắng và mọng nước”, ông Lâm nói.
Ốc bếp có giá từ 250.000 đến hơn 300.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng có. Ảnh: Vicky Ngọc Lê
Những năm gần đây, ốc bếp ngày càng được thực khách biết đến nhiều hơn, không chỉ được vận chuyển trong nước mà còn “xuất khẩu” sang một số nước như Mỹ, Hàn Quốc,…
Điểm đặc biệt của loại ốc này là nó sống hoàn toàn trên cây và ăn lá cây. Dù giá thành đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn “săn lùng” để thưởng thức.