Rừng núi Tây Nguyên có nhiều loại cây rừng và rau rừng từ lâu đã gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc. Chúng có hương vị độc đáo, khác biệt với các loại rau ở vùng đồng bằng. Nó là nguyên liệu làm nên nhiều món đặc sản nổi tiếng mà người dân thành phố không có cơ hội thưởng thức. Trong số đó phải kể đến rau teng len ở Gia Lai.
Lá Teng Leng mọc ở vùng núi rừng Gia Lai. Chúng có vị đắng nhưng đã được sử dụng trong nhiều món ăn từ xa xưa.
Teng leng còn gọi là then len hay ten nen, mọc hoang ở bìa rừng. Cây teng leng khá cao, thường thích hợp với vùng đất sét.
Về hình dáng, lá teng len khá giống lá neem hay lá cóc nhưng mùi vị lại hoàn toàn khác, chỉ có người dân địa phương mới có thể phân biệt được.
Bà Thịnh (ở Gia Lai) cho biết: “Cây teng leng khá cao nên phải trèo lên cây hoặc dùng sào cao để kéo cành xuống. Cây này quanh năm xanh tốt nhưng đầu mùa năm là lúc cây mọc mầm và có nhiều lá non, lá có thể ăn được.
Từ xa xưa, người đi rừng đã hái lá đinh lăng để ăn cùng thịt thú rừng nướng. Hoặc bạn có thể đun nóng trên bếp rồi chấm với muối ớt để thưởng thức. Tuy có vị đắng nhưng khi kết hợp với thức ăn lại vô cùng đặc biệt. Sự hòa quyện giữa lá teng leng và thịt tạo nên sự kết hợp hương vị độc đáo, làm tăng mùi thơm ngọt ngào của thịt và giảm đáng kể vị béo ngậy của mỡ trong thịt, khiến người ăn không còn cảm giác nhàm chán thường thấy”.
Lá Teng Leng kết hợp cá nướng
Theo ông Thịnh, trước đây lá teng leng chỉ được bà con dân tộc ở Gia Lai biết đến nhưng nay đã trở thành đặc sản được các nhà hàng, quán ăn sử dụng để tạo nên món đặc sản độc đáo. Nổi tiếng nhất là món lá teng len kết hợp với cá nướng, thịt heo nướng, ăn kèm khô cá lóc hoặc khô cá tra…
Vì nó mang lại thu nhập nên một số người hái lá teng leng để bán ở chợ nông thôn hoặc trong các nhà hàng, quán ăn, quán rượu.
Cũng là người dân Gia Lai, ông Huỳnh cho biết: “Từ nhỏ tôi đã quen dùng lá đinh lăng với các món thịt nướng. Bây giờ lên thành phố muốn ăn lá đinh lăng phải xin mẹ gửi vào. quê mà hiếm khi mua được. Đây là lá rừng Gia Lai nên ít khi người ta biết đến, khi chế biến và mời khách, đồng nghiệp, ai ăn thử cũng khen ngon. và nó thật độc đáo.”
Ở Tây Nguyên còn có một loại rau rừng khác có cái tên khá lạ mà nhiều người chưa từng nghe tới đó là lá Nhiêu. Khi ăn, loại lá này có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt.
Khi ăn lá Rnhao có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt.
Người dân địa phương cho biết, lá Rnhao là nguyên liệu không thể thiếu trong món súp dân tộc. Nguyên liệu làm món súp là các loại rau rừng theo mùa kết hợp với thịt heo, sườn heo, thịt bò, thịt gà…, tùy theo sở thích của mỗi người mà nguyên liệu được lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có lá Rhhao thì món súp sẽ mất đi sự hấp dẫn và hương vị.
Loại quả này có cái tên quen thuộc nhưng lại có mùi thơm và hương vị đặc biệt, gây sốt trên thị trường thời gian gần đây.