Món cháo độc nhất vô nhị ở Hà Nội: Có từ thời vua Lý Nam Đế, khi ăn phải dùng đũa mới ngon – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Món cháo độc nhất vô nhị ở Hà Nội: Có từ thời vua Lý Nam Đế, khi ăn phải dùng đũa mới ngon

Cháo se là món ăn truyền thống của xã Hà Mơ, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Món cháo này rất...

Món cháo độc nhất vô nhị ở Hà Nội: Có từ thời vua Lý Nam Đế, khi ăn phải dùng đũa mới ngon

Cháo se là món ăn truyền thống của xã Hà Mơ, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Món cháo này rất đặc biệt, từ cách chế biến, hương vị cho đến cách thưởng thức, nó khác hoàn toàn với món cháo thông thường. Tương truyền món cháo đặc biệt này có nguồn gốc từ thời vua Lý Nam Đế. Ban đầu được nấu cho các tướng quân ăn, dần dần nó được biết đến nhiều hơn và trở thành “đặc sản” của xứ Hà Mỗ.

Món cháo độc đáo của Hà Nội

Món cháo độc đáo của Hà Nội

Nguyên liệu chính là gạo xay nhuyễn và nước luộc xương, cùng với một ít thịt băm xào cùng hành thơm. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng quá trình chế biến lại đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và cần cù. Người Hà Mỗ thường dùng gạo tẻ xay thành bột nước, sau đó cho bột vào túi vải rồi treo lên cho nước chảy hết. Quá trình này giúp tạo ra khối bột mềm, đều màu, mịn màng, trắng tinh.

Nước luộc cháo được ninh từ xương hầm trong nhiều giờ, ngoài ra còn cho thêm xương đuôi heo để hương vị thơm ngon, tinh tế hơn. Nước luộc xương đóng vai trò quan trọng trong món cháo này, không chỉ mang lại vị ngọt tự nhiên mà còn bổ dưỡng. Khi ninh xương, người nấu cần chú ý loại bỏ bọt để nước dùng trong suốt, đảm bảo hương vị, màu sắc thơm ngon mà không bị đục.

Khi nước dùng đã sôi, bạn vặn bếp ở lửa nhỏ và bột sẽ được vo thành từng sợi nhỏ cỡ lòng bàn tay, có kích thước tương đương đầu đũa rồi thả từng sợi một vào nồi. nước hầm xương.

Công đoạn xử lý khá cầu kỳ

Công đoạn xử lý khá cầu kỳ

Công đoạn khó nhất trong quá trình nấu cháo là phải khuấy đều để các sợi bột không bị nát hay vón cục mà vẫn quyện vào nhau trong nồi nước luộc xương. Để tăng độ sánh cho nước dùng, người nấu có thể cho thêm một ít tinh bột sắn hoặc bột gạo nếp vào nồi. Cháo ngon nhất khi nấu trong nồi gang trên bếp củi với lửa vừa phải để cháo không bị cháy.

Khi nấu cháo sẽ có màu trắng trong, không còn lõi tinh bột bên trong. Lúc này người nấu sẽ cho thịt nạc xào thơm vào nồi và nêm nếm vừa ăn. Để tăng thêm hương vị, một số người còn rắc thêm hành lá, hạt tiêu hoặc đậu phộng mè rang lên bát cháo.

Món cháo se này đặc biệt thơm ngon khi được thưởng thức trong những ngày đông se lạnh với từng hạt cháo mềm dẻo, vị ngọt từ nước luộc xương và chút béo của đậu phộng vừng. Tất cả những hương vị này hòa quyện với nhau tạo nên trải nghiệm ẩm thực ấm áp, mộc mạc của người Hà Nội.

Món cháo thích hợp với thực khách ở chỗ ăn nóng thì ngon nhưng khi để nguội, cháo trở nên dẻo và đặc hơn, ăn cũng rất thú vị. Phần trên của cháo có thịt, vừng và gia vị vừa ăn. Với kết cấu se đặc trưng, ​​món cháo này rất thích hợp khi ăn bằng đũa. Thực khách dùng đũa gắp từng sợi bột, cảm nhận độ mềm và thấm vị ngọt đậm đà của xương hầm.

Món cháo này ngon khi ăn bằng đũa

Món cháo này ngon khi ăn bằng đũa

Đặc biệt, nhiều người đánh giá lớp cháo cháy dưới đáy nồi là “tuyệt vời”. Phần cháy có màu vàng nhạt, rất dẻo và có mùi thơm. Thực khách ăn cháo cháy phải khen ngon, mong nồi cháo nhanh hết để được nếm thêm.

Hiện nay, món cháo se này không phải là món ăn quá phổ biến. Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể đến làng Hà Mơ – Đan Phượng. Ở đây có rất nhiều quán cháo bình dân với hương vị chân thực nhất cho bạn lựa chọn. Ở khu vực nội thành, bạn có thể tìm đến nhà hàng Chao Sê Nghệ Nhân để thưởng thức món cháo đặc biệt này bằng đũa.

Quán phở chân chất nhất Hà Nội, sau 40 năm chỉ mở cửa vào đêm khuya, dù khách có thèm đến đâu thì ban ngày cũng chẳng có gì ăn.

Ở Hà Nội có một quán phở có cái tên khá đặc biệt – Phở Thật. Nó có giờ mở cửa “khác biệt” khi trời tối. Một ngày bán hơn 300 bát là chuyện bình thường.

Những món ăn ngon ở Hà Nội