Đặc sản có tên rất lạ, chỉ xuất hiện ban đêm, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản nổi tiếng có hương vị đặc biệt – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Đặc sản có tên rất lạ, chỉ xuất hiện ban đêm, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản nổi tiếng có hương vị đặc biệt

Vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm, khi đi các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn… chắc chắn...

Đặc sản có tên rất lạ, chỉ xuất hiện ban đêm, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản nổi tiếng có hương vị đặc biệt

Vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm, khi đi các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn… chắc chắn bạn sẽ bắt gặp người dân bán nấm ở các phiên chợ vùng cao.

Về hình dáng, nấm có màu đỏ tươi, hình ô, to bằng cái bát cơm, khi chế biến thành món ăn có mùi thơm thảo mộc. Nhìn từ xa, nhiều người lầm tưởng đây là những loại nấm độc vì chúng có màu sắc sặc sỡ, nhìn xa giống như những chiếc ô.

Nấm có màu đỏ, thường mọc nhiều sau mưa và chỉ mọc 1 tuần/tháng

Nấm có màu đỏ, thường mọc nhiều sau mưa và chỉ mọc 1 tuần/tháng

Người dân địa phương cho biết, nấm thường mọc dưới tán cây chèo, cây dẻ nhưng không phải tán nào cũng có nấm. Đôi khi trong cùng một khu rừng chỉ có một khu vực có nấm, chính vì thế nấm được coi là “vàng đỏ” của khu rừng mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đó.

“Nấm chèo xuất hiện hai lần một năm, vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 và từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch. Chúng mọc đơn độc, không thành chùm, chỉ những người am hiểu địa hình mới có thể biết chúng ở đâu”. Nhiều nấm mọc lên.

Khi hái không nên nhổ toàn bộ nấm mà để lại phần gốc nấm. Từ đây, những cây nấm mới sẽ tiếp tục mọc lên. Khi xử lý nấm phải thật nhẹ nhàng vì nấm rất dễ bị dập”, ông Giang (ở Lạng Sơn) chia sẻ.

Để mua được nhiều nấm, thương lái sẵn sàng ăn ngủ hàng tuần ở các bản làng

Để mua được nhiều nấm, thương lái sẵn sàng ăn ngủ hàng tuần ở các bản làng

Theo ông Giang, nấm phát triển mạnh về đêm nên ông thường hái vào lúc 2-3 giờ sáng. Lúc này nấm có hình ô, chưa xòe ra, còn lớp bột trên mũ được thu mua với giá cao. cao nhất.

Trên thị trường hiện có 2 loại nấm được bán là nấm tươi và nấm khô. Giá nấm tươi mua tại vườn là 200.000 đồng/kg, còn giá nấm khô là 1,5 triệu đồng. Nếu vào mùa mưa, cứ 1 kg nấm khô cần 7 kg nấm tươi thì mùa hè chỉ cần 6 kg. Nấm sẽ được mang về nhà, rửa sạch, loại bỏ đất, sau đó phơi khô trong vòng 1 ngày.

Đối với những nhà có rừng trúc, rừng dẻ, vào mùa phải dựng lều để tìm nấm nếu không sẽ bị hái trộm. Khi hái bạn cũng phải cầm vào cuống nấm, nhấc lên hoặc xoay nhẹ nhàng để tránh bị gãy, dập, mất lớp bột trên mũ nấm để bán được giá cao.

Nấm khô đắt tiền

Nấm khô đắt tiền

Chị Thoan – người bán nấm chè trên chợ mạng chia sẻ: “Nấm tằm có thể xào với thịt bò, xào tỏi, hầm cùng xương, hương vị giòn, ngọt, hấp dẫn. có thể nấu canh Nấm với thịt băm nhỏ, xào chín, thêm chút nước đun sôi rồi cho nấm đã chần vào vừa miệng, vị ngọt của thịt và nấm hòa quyện tạo nên cảm giác sảng khoái. bát súp.

Tôi thường lấy nấm của người quen ở Bắc Kạn đem bán trên mạng. Thời kỳ đầu, loại nấm này còn khá xa lạ nên ít người đặt mua. Sau đó, người này giới thiệu cho người kia, và hiện nay nấm rất được ưa chuộng. Khi thiếu hàng, khách hàng phải đặt hàng trước để được lấy hàng.

Đặc sản này có cái tên vô cùng lạ, ngày xưa không ai biết đến nhưng hiện nay người dân thành phố rất yêu thích vì nó có hương vị đặc biệt và đắt tiền.

Đây là món đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi được người dân thành phố săn lùng trong những năm gần đây.

Đặc sản từ 4 phương