Chợ Lương Văn Can nằm ở trung tâm Hải Phòng, được biết đến là một trong 5 chợ ẩm thực nổi tiếng và sôi động nhất thành phố này. Đây là địa điểm lý tưởng cho những ai muốn khám phá nền văn hóa ẩm thực đa dạng của xứ Cảng qua những món ăn bình dân và hấp dẫn.
Nằm trên đường Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, chợ không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn là điểm dừng chân quen thuộc của khách du lịch. Sự đa dạng của các món ăn ngon, từ đơn giản đến độc đáo, giá cả phải chăng khiến nơi đây trở thành “thiên đường ẩm thực” đúng nghĩa.
Có ba lối vào chợ nằm trên các đường Lê Lợi, Phạm Minh Đức và Đà Nẵng, giúp du khách dễ dàng tiếp cận.
Một trong những món ăn khiến chợ nổi tiếng đó là xôi đậu đen bà Bình. Gần bốn chục năm nay, bà Bình (55 tuổi) gắn bó với quán xôi đơn sơ nhưng lúc nào cũng đông đúc của bà. Mỗi gói xôi nóng hổi là sự hoà quyện của những hạt gạo nếp thơm, đậu đen đậm đà, rắc thêm chút muối mè và hành phi chiên giòn. Với giá chỉ 10.000 đồng, món xôi này mang đến trải nghiệm ẩm thực khác biệt so với các loại xôi phổ biến như xôi lạc hay xôi chéo.
Bên cạnh đó, tại chợ Lương Văn Can còn có giá đỗ xào – món ăn đặc trưng chỉ có ở Hải Phòng thực khách mới có thể dễ dàng thưởng thức. Hắc mai biển hay hắc mai biển là một loại nhuyễn thể có vỏ màu xanh đậm, kích thước nhỏ, trông giống con trai nhưng chỉ to bằng ngón tay cái. Sống dưới lớp cát biển, sinh vật này có đôi chân gầy dài khoảng 4-5 cm, trông giống như giá đỗ nên được gọi là giá đỗ.
Giá bể tươi được khai thác từ các vùng biển nổi tiếng của Hải Phòng như Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn, Cát Bà. Vì chúng sống trên cát nên việc chuẩn bị bể nuôi khá công phu. Phần chân được tách riêng, còn phần thân vẫn giữ nguyên vỏ và được chế biến bằng cách xào hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm và gia vị. Để món ăn mịn hơn, người ta thường sử dụng bột mì pha loãng hoặc tinh bột sắn. Một tô giá xào, rắc ít rau mùi được bán ở chợ Lương Văn Can với giá 30.000 đồng. Tuy nhiên, những người nhạy cảm với động vật thân mềm như sứa nên cẩn thận khi thưởng thức món ăn này.
Đến chợ Lương Văn Can, bánh bèo Hải Phòng cũng là món ăn không thể bỏ qua. Khác hoàn toàn với bánh bèo Huế, bánh này được gói trong lá chuối, trông giống bánh giò nhưng có kết cấu chắc và đầy đặn hơn. Bột gạo dùng làm bánh được ngâm trong nước nhiều giờ trước khi xay, sau đó khuấy thành hỗn hợp mịn. Nhân bánh bao gồm thịt heo bằm, hành phi và mộc nhĩ được trộn đều rồi nhồi vào vỏ bột trước khi hấp. Bánh chín được giữ nóng trong thùng, khi ăn dùng kèm nước chấm làm từ xương, cùng với các món ăn kèm như chả quế, thịt viên, hành phi và rau mùi. Giá bán một cặp bánh bèo chỉ 12.000 đồng.
Ngoài ra, da bò, nem chua, nem chua là những món đặc sản khác ở chợ Lương Văn Can. Da bò được làm từ các bộ phận như tai, mõm, da và thịt bò sau khi luộc chín sẽ được thái mỏng, trộn với nấm và sả. Thực khách thường cuốn món này với rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt, nước tương hoặc mắm tôm tùy khẩu vị.
Khi thưởng thức, vị giòn, đậm đà của da bò kết hợp với vị cay của nước chấm và vị mát của rau củ sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Ngoài ra, các món như gỏi khô bò, gỏi chân gà, chim cút nướng cũng rất được ưa chuộng ở chợ. Quán ăn của chị Phương Dung đã phục vụ thực khách hơn 10 năm, nổi tiếng với món gỏi chân gà (40.000 đồng/suất), gỏi khô bò (25.000 đồng/suất) và cút quay (27.000 đồng/suất).
Bên cạnh đó, du khách còn có thể thưởng thức bánh gối nóng hổi, bánh tôm giòn, nem chua thịt tôm tươi với giá dao động từ 10.000 – 15.000 đồng mỗi suất.
Thời điểm tham quan chợ Lương Văn Can đẹp nhất là từ 14h30 đến 18h00. Ngoài chợ này, Hải Phòng còn có các khu ẩm thực nổi tiếng khác như chợ Cát Bi, chợ Chu Văn An, phố ăn vặt Lạch Tray và Chợ Cô Dao – nơi du khách có thể tiếp tục hành trình khám phá văn hóa ẩm thực. đầy màu sắc.
Nằm bên dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, chợ nổi Tam Cốc là điểm dừng chân độc đáo trên hành trình khám phá Ninh Bình. Với vẻ đẹp giản dị, những chiếc thuyền…