Mít là loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng ở Việt Nam bởi mùi thơm rất thơm và vị ngọt hấp dẫn. Bên cạnh các loại mít truyền thống như mít dai, mít mật, mít Tô Nữ, mít Thái…, gần đây trên thị trường xuất hiện một loại mít có cái tên lạ, đó là mít sầu riêng.
Mít, sầu riêng vừa xuất hiện trên thị trường đã “gây sốt”. Khi chín, gai của giống mít này không nhọn như các giống mít khác mà phẳng, có gai to và thưa.
Sở dĩ có tên là mít sầu riêng vì loại quả này là sự kết hợp giữa mít và sầu riêng. Theo đó, mít và sầu riêng có cùi dày, ngọt, dai nhưng lại có mùi thơm sầu riêng. Khi chín, gai của mít sầu riêng không nhọn như các giống mít khác mà khá cùn, có mắt to, thưa như quả sầu riêng.
Đặc biệt, giống mít này ăn được cả cùi, cùi mít còn có mùi sầu riêng. Khi mở ra rất ít mủ chảy ra, nhựa chảy ra không nhiều. Nếu các loại mít khác có giá từ 25.000-35.000 đồng/kg thì mít sầu riêng có giá lên tới 80.000 đồng/kg. Nhiều người tò mò và muốn nếm thử hương vị mít sầu riêng một lần.
“Lần này tôi đọc báo và tìm hiểu về mít, sầu riêng. Nhìn bề ngoài trông giống mít nhưng lại có mùi thơm nồng nàn của sầu riêng. Tôi rất thích hai loại trái này nên mong có dịp dùng thử. Thời gian tới, tôi hy vọng giống mít này sẽ được trồng đại trà”. Tài khoản Thành Loan chia sẻ.
Theo tìm hiểu, chủ nhân của giống mít độc đáo này là ông Khang (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ). Biết đến mít và sầu riêng khi đi công tác nước ngoài tại Đài Loan (Trung Quốc), anh Khang quyết định rẽ sang Việt Nam để lai tạo với giống mít cái.
Mít sầu riêng có mùi thơm nồng và nồng hơn các giống mít khác
Sau khi trồng khoảng 18 tháng, cây mít của ông Khang bắt đầu cho quả 20 quả/cây, mỗi quả nặng 2,5 – 3 kg. Hiện tại trong vườn của anh có 400 cây mít, sầu riêng với 3 loại khác nhau gồm: mít ruột hồng và sầu riêng; kem và vàng. Trong số đó, mít sầu riêng ruột vàng là nổi bật nhất vì có cùi dày và hạt nhỏ, đặc biệt các múi mít rất giống cơm của quả sầu riêng.
“Thời gian đầu, trồng giống mít lạ cũng gặp nhiều khó khăn do thổ nhưỡng không phù hợp, đất có nhiều khuyết tật nên chất lượng các múi mít cũng bị ảnh hưởng. Để có cây khỏe, mít chất lượng thì phải đảm bảo tỷ lệ. Quả đối xứng, cắt quả non để nuôi cây. Hiện nay có rất nhiều chủ vườn từ Bắc vào Nam đến mua giống và quả nhưng đây là vụ đầu tiên của tôi nên chưa cung cấp ra thị trường được.
Ngoài bán trái cây, tôi còn bán cây giống với giá 200.000 đồng/cây nhưng số lượng không nhiều”, ông Khang nói.
Ngoài mít và sầu riêng, trước đây người dân rất hào hứng với giống mít không hạt, không mủ, xơ ăn được của ông Mân (tại Cần Thơ). Năm 2021, khi giá mít Thái siêu sớm ở miền Tây giảm mạnh, chỉ còn 9.000-11.000 đồng/kg thì mít không hạt của ông Mẫn có giá lên tới 60.000 đồng/kg.
Loại mít không hạt này ăn vừa thơm vừa xơ lại không có mủ
Nấm được coi là “của trời” ở các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn…, được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.