Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định luôn nổi tiếng là 3 thành phố có món ăn ngon, đa dạng và đặc sắc nhất miền Bắc. Bản đồ ẩm thực tour du lịch ẩm thực ở 3 địa điểm này luôn khiến những người mê ẩm thực, sành ăn… phải lạc lối.
Khi nhắc đến đặc sản Nam Định, thực khách sẽ nghĩ ngay đến phở bò, một món ăn nổi tiếng với nhiều quán ăn ngon và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu khi đến Nam Định. Tuy nhiên, có một món ăn có cái tên rất lạ và cũng rất ngon, giá cả phải chăng mà bạn nhất định phải thưởng thức khi du lịch Nam Định. Đó là phở với nước chấm. Tôi sẽ kể cho bạn nghe về một nhà hàng nằm trên đường Nguyễn Hiền, TP. Nam Định ngon, bổ, rẻ.
Món phở siu nhúng đặc sản chỉ có ở Nam Định vừa ngon, bổ dưỡng lại rẻ
Trước đây người Nam Định vẫn quen ăn thịt xá xíu với phở nhưng đó là phở với nước. Dần dần, món ăn được biến tấu thành phở chấm. Char siu không phải là món ăn xa lạ, được biết đến như một đặc sản ở khu vực Quảng Nam, TP.HCM, sau đó trở nên phổ biến ở miền Bắc với nhiều món ngon Nam Định như chi ma phu (chè mè đen), tàu tau xanh. xa (chè đậu xanh), kẹo si châu, bánh xèo pao, xá xíu, xôi và phở siu,…
Không chỉ có cái tên lạ “nửa Bắc, nửa Nam”, món phở siu còn có cách chế biến cầu kỳ tạo nên hương vị thơm ngon khác biệt.
Chủ quán chuẩn bị kỹ càng từng bữa ăn cho khách hàng thưởng thức
Phần xá xíu siêu lớn nhìn ngon quá
Theo chủ quán trên đường Nguyễn Hiền với 20 năm kinh nghiệm, xá xíu được chọn từ những miếng má lợn mềm, trắng ngần. Thịt được chần qua, chắt bỏ nước, ướp với gia vị rồi luộc nhanh với nước dùng trước khi chiên nhằm đảm bảo thịt vẫn giữ được độ ngọt và mềm. Nước chấm được làm từ nước luộc gà và xương cắt khúc.
Những miếng nhỏ được thái thành từng miếng mỏng vừa, rắc hành phi thơm lên. Nước luộc gà có vị ngọt của xương cắt thấm vào từng miếng thịt nhỏ. Bí quyết để món ăn hấp dẫn là không sử dụng chất phụ gia hay phẩm màu. Cách ướp cũng rất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon.
Thực khách đến ăn một lần nhưng lại muốn nếm thử nhiều lần sau
Món phở siu có giá từ 30.000đ/phần. Nếu bạn muốn ăn thêm xá xíu, nhà hàng sẽ phục vụ bạn chu đáo và còn tặng thêm phở. Ngoài phở tiu luôn thu hút thực khách, quán còn phục vụ gà luộc, trứng non, bún, phở xào… Món nào cũng phục vụ phong phú, đồ ăn vừa ngon, vừa rẻ nên lúc nào cũng đông khách.
Quán luôn đông khách đến tận khuya
Quán nhận nguyên liệu từ sáng, chuẩn bị từ 1h chiều để sẵn sàng đón khách từ khoảng 4h30 chiều, nhưng có hôm khách xếp hàng từ 4h chiều để ăn phở siu nước chấm. Nếu họ không nhanh lên thì hàng sẽ hết. Quán đông đến tận 2-3 giờ sáng, có nhiều thực khách từ Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình… cũng đến thưởng thức nhiều lần. Dù không được biết đến rộng rãi như phở bò nhưng phở si Nam Định vẫn khiến hầu hết thực khách nhớ mãi sau khi ăn một lần.
Tuy có mùi vị đặc trưng nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức nhưng rau Khai bò lại là đặc sản nổi tiếng ở Bắc Kạn, người sành ăn mua ngay…