1. VỊT NƯỚNG GIẢ
Nguyên liệu:
– 1 con vịt Xiêm.
– Riềng, sả, ớt, tỏi, hành tím.
– Mắm tôm.
– Hàng loạt.
– Rau thơm và lá mơ dùng làm món ăn kèm.
– Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, bột nghệ.
Làm:
– Vịt rửa sạch, đốt phần vỏ ngoài cho đến khi vàng ruộm để tạo mùi thơm.
– Dùng dao sắc tách hết xương vịt ra để lấy thịt.
– Thịt vịt lấy thịt ướp với các gia vị gồm riềng, sả, ớt, hành, tỏi rồi xay nhuyễn với mắm tôm, nước mắm, đường, bột nêm, bột nghệ. Lượng gia vị bạn đong tùy theo khẩu vị của gia đình.
– Ướp thịt trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.
– Khi hết thời gian ướp, cho thịt vịt vào nồi chiên không dầu và đặt nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút. Bạn có thể nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C để vỏ bánh vàng hơn.
– Làm nước chấm: Trộn sả thái mỏng, mắm tôm, đường, ớt và nước quất.
– Vịt luộc chín, chặt thành từng miếng vừa ăn, dùng kèm nước chấm từ mắm tôm, rau thơm và lá mơ. Vịt giả cầy nướng cũng có thể ăn kèm bún rất hấp dẫn.
2. Sườn Cay Thái Lan
Chuẩn bị nguyên liệu làm 2 phần là nước cốt sườn và nước sốt.
Nước sườn:
– Củ cải.
– Củ hành.
– Rễ rau mùi (rau mùi).
– Sườn.
– Gia vị, bột nêm, hạt tiêu.
Nước xốt
– Ớt xanh.
– Ớt đỏ.
– Mùi của con tàu.
– Mùi thơm.
– Hành lá.
– Chanh vàng.
– Nước mắm.
Làm:
Bước 1: Chuẩn bị nước dùng để ninh sườn
– Cắt củ cải thành miếng nhỏ.
– Hành tây thêm đoạn
– Rau mùi (rau mùi) lấy củ trắng.
– Cho tất cả vào nồi nước và đun sôi.
– Khi nước sôi, cho sườn vào (sườn đã được ngâm nước muối và giấm cho sạch), nêm gia vị và bột nêm theo khẩu vị mỗi gia đình, cho hạt tiêu vào nồi.
– Đun nhỏ lửa khoảng 2 tiếng cho đến khi thịt mềm, tan trong miệng.
Bước 2: Trộn nước sốt
– 2,3 thìa canh nước sườn đã nguội
– Rang ớt xanh cho thơm rồi cho vào tô nước dùng.
– Cắt nhỏ hành lá, ngò, ngò, ớt đỏ rồi cho vào tô nước dùng.
– Vắt chanh và thêm nước mắm, nêm nếm vừa ăn. Nước sốt càng đậm đà thì ăn với sườn càng ngon.
Bước 3: Thưởng thức sườn cay
Xếp sườn vào tô hoặc đĩa sâu lòng rồi thêm nước sốt. Sự kết hợp giữa màu xanh và đỏ khiến món sườn này rất bắt mắt.
Món ăn được trình bày đẹp mắt, với vị mềm của thịt sườn hòa quyện với vị cay cay của ớt, mùi thơm hấp dẫn của rau thơm… mang lại cảm giác vô cùng thú vị khi thưởng thức.
3. PHỞ CHIÊN
Nguyên liệu:
– Thịt bò: lõi ngô hoặc lõi hoa, lõi rùa, bướu hoặc thăn ngoại.
– Lá phở: loại dùng để làm món phở cuốn.
– Rau: cải chíp hoặc cần tây.
– Cà rốt.
– Củ hành.
– Tỏi, gừng, sả.
– Gia vị: dầu hào, đường, tiêu, dầu ăn.
Làm:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.
– Cắt lá phở thành từng miếng vuông, mỗi lớp dày khoảng 10 lá.
– Tỏi, gừng, sả rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ.
– Cà rốt gọt vỏ hoặc thái lát.
– Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành lát vừa.
– Rau củ rửa sạch, cắt miếng vừa.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Ướp thịt bò với dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn và một ít hạt tiêu. Cho toàn bộ gừng, sả, tỏi xay vào ướp.
– Thời gian ướp từ 30 phút đến 60 phút (ướp càng lâu thì càng mềm, nếu gấp bạn có thể ướp ngắn hơn).
Bước 3: Chiên phở
– Đun nóng nhiều dầu trong chảo, thả từng lớp phở vào chiên vàng đều hai mặt (nên chiên ở lửa lớn, nhiều dầu, đảo đều để phở phồng lên).
Sau đó, vớt ra lót giấy thấm dầu hoặc đặt lên rổ cho ráo dầu.
Bước 4: Thịt bò xào
Cho dầu vào chảo, đun lửa lớn, cho thịt bò vào đảo đều. Khi thịt bò gần chín thì cho cà rốt, hành tây và cuối cùng là các loại rau vào đảo đều rồi tắt bếp (nếu thịt bò chưa ra nước thì cho thêm nước). khi xào để có nước sốt khi ăn).
Bước 5: Xếp ra đĩa
– Xếp phở xào ra đĩa với thịt bò ở trên hoặc để riêng phở và thịt bò.
– Khi ăn hãy thưởng thức món phở xào cùng thịt bò xào. Phở chiên giòn quyện với thịt bò xào mềm thơm vô cùng hấp dẫn.
4. BÚP THỊT NƯỚNG
Nguyên liệu:
– Thịt: 500g
– Mỡ heo: 100g
– Bún tươi
– Rau, dưa, hành
– Cà rốt, bắp cải trắng
– Đậu rang
Làm:
– Chọn thịt theo sở thích như đùi, vai hay bụng heo.
– Thịt rửa sạch rồi thái mỏng dần dần cho đến khi thịt mềm.
– Làm nước xốt thịt: hơn 2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm hoặc bột ngọt, 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, hơn 1 thìa nước mắm, 1-2 thìa mật ong, 1 1 thìa dầu ăn đều màu, 1/2 thìa nước cốt chanh, một ít dầu mè, một ít tiêu xay, hành, tỏi xay nhuyễn, trộn đều rồi ướp thịt khoảng 2-3 tiếng.
– Có thể thêm chút sả xay nhuyễn cùng ngũ vị nếu thích.
– Làm dưa chua: Gọt vỏ cà rốt và bắp cải trắng, cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm với giấm đường.
– Làm mỡ hành: Cắt mỡ thành từng miếng nhỏ cho vào chảo rán lấy mỡ, cho dầu vào chén hành lá cắt nhỏ cùng chút muối và đường.
– Làm nước mắm: cho 1 chén đường, gần 1/2 chén nước, hơn 1/2 chén nước mắm, trộn đều rồi đun sôi nhẹ, nếm lại cho vừa ăn. Để nguội trước khi ăn rồi cho tỏi, ớt băm vào dưa chua.
– Rửa sạch rau, dưa và bào dưa.
– Đậu rang chín, bóc vỏ, giã nhuyễn.
– Sau khi thịt đã được ướp khoảng 2-3 tiếng và chuẩn bị nướng, cho 2-4 thìa dầu ăn vào trộn đều. Dầu giúp thịt mềm và không bị khô. Thịt nướng nguyên miếng hoặc xiên đều ngon, nướng trên bếp than hoặc lò nướng.
5. LEO NANG RANG
Nguyên liệu:
Bụng heo nướng:
– Thịt ba chỉ ngon, chọn miếng có nạc mỡ dính vào nhau.
– Muối, lá nhôm.
Bánh tráng thịt heo:
– Bánh tráng, dưa chuột, dứa, các loại rau thơm, cà rốt…
– Nước chấm, tỏi, thơm, ớt…
Làm:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thịt ba chỉ vào (để phần dưới đáy nồi) đun sôi trong 2 phút.
Sau đó lấy thịt ra dùng khăn giấy thấm khô thịt. Dùng dao rạch phần da thịt, tạo thành hình ca-rô.
Bước 2: Nướng/nướng thịt
Bọc thịt trong giấy bạc. Da hướng lên trên. Sau đó phủ lên da một lớp muối. Chú ý không để muối rơi xuống đáy làm thịt bị mặn. Bao bì này được để mở, không được niêm phong.
Sau đó cho thịt vào lò nướng hoặc nồi chiên bằng hơi nước.
– Nướng lần đầu: 200 độ C trong 25 phút. Sau khi nướng, loại bỏ lớp muối.
– Nướng lần 2: Bật lửa thứ 2 ở nhiệt độ 200 độ C, nướng tiếp trong 35 phút là xong. Da giòn và chuyển sang màu đỏ đẹp mắt
Lưu ý đối với các loại nồi khác nhau thì thời gian và nhiệt độ cũng khác nhau.
Khi hết thời gian, lấy thịt ra và cắt thành từng miếng vừa ăn để cuốn cùng bánh tráng.
Bước 3: Trộn nước chấm
Cho nước sốt gia vị vào tô. Thêm tỏi, ớt và dứa nghiền nát. Nêm nếm vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức
Xếp rau sống, dưa chuột, cà rốt và dứa đã rửa sạch lên que. Xếp thịt heo quay, cuộn tất cả với bánh tráng và thưởng thức.
Món ăn vừa ngon vừa mát, giòn, lại có chút hương vị từ nước chấm nêm vô cùng hấp dẫn.
Chúc bạn thành công!
Bánh lá mơ mềm dẻo, có mùi thơm đặc trưng, ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy sẽ có hương vị vô cùng tuyệt vời!