Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai lang: 1kg (tốt nhất nên chọn loại khoai có màu vàng đẹp và nhiều bột).
Đường cát trắng: 500gr.
Nước vôi trong: 1 lít nước pha với 20 gam vôi trắng, để nước trong lắng xuống.
Muối: Một ít để pha nước muối loãng.
Vani: 1 ống nhỏ để tăng hương thơm.
Ảnh minh họa. |
Cách làm mứt khoai lang
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ khoai lang, cắt thành miếng vừa ăn (khoảng 5-7cm).
Ngâm ngay khoai tây vào nồi nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ nhựa và tránh bị thâm.
Khoai tây rửa sạch, ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng để tăng độ cứng và độ giòn.
Sau khi ngâm, vớt khoai ra và rửa sạch nhiều lần bằng nước để loại bỏ hoàn toàn mùi vôi.
2. Luộc khoai lang
Đun sôi nước, cho khoai tây vào luộc khoảng 2-3 phút, vớt ra rổ rồi rửa lại bằng nước lạnh để khoai nguội và giữ được độ giòn.
Để khoai tây ráo nước trước khi ướp đường.
3. Ướp với đường
Trộn khoai với đường theo tỷ lệ 1kg khoai lang: 500gr đường.
Ướp trong 5-6 tiếng, thỉnh thoảng khuấy đều để khoai ngấm đường đều.
4. Mứt sên
Cho tất cả khoai tây và nước đường vào chảo lớn, vặn lửa lớn đun sôi, khuấy nhẹ.
Khi xi-rô đường đặc lại và hơi bóng, hãy giảm nhiệt xuống mức tối thiểu. Khuấy liên tục cho đến khi đường kết tinh đều xung quanh miếng khoai tây.
Thêm vani vào, khuấy khoảng 1 phút thì tắt bếp.
5. Sự hoàn hảo
Đổ mứt ra khay, trải đều và để nguội. Sau khi mứt nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín để bảo quản.
Mẹo làm mứt khoai lang thơm ngon
Chọn khoai tây: Khoai lang có vỏ đỏ, ruột vàng sẽ cho thành phẩm đẹp mắt, có vị ngọt tự nhiên và không bị sên nát.
Phơi nắng: Nếu muốn mứt khô và giòn hơn, bạn có thể phơi mứt dưới nắng khoảng 1-2 tiếng trước khi bảo quản.
Bảo quản: Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh, phủ một lớp đường mỏng lên trên để mứt không bị rỉ ra ngoài.
Cách sử dụng: Khi dọn ra mâm, tránh cho quá nhiều để tránh mứt bị mềm do tiếp xúc lâu với không khí.