Tôm (hay tôm sông) là loài giáp xác nhỏ như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở các vùng triều nước lợ ở Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương nhưng phổ biến nhất là ở Hải Phòng.
Đặc sản xỉa sông ở các tỉnh ven biển phong phú và nổi tiếng nhất là Hải Phòng
Theo người dân địa phương, tùy theo từng nơi, chà bông sông có màu sắc khác nhau và có mùi tanh nhẹ. Giun cát cũng theo nước như giun, thường xuất hiện vào mùa đông. Vào mùa, giá chỉ tơ sông dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg, tùy địa điểm và thời gian.
Tuy nhiên, tùy theo khu vực và điều kiện thời tiết mỗi năm, mùa thu hoạch tôm sông có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Tôm sông chỉ có theo mùa, thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch cho đến hết tháng 1 năm sau. Vì vậy, món ăn làm từ tôm sông cũng trở nên độc đáo bởi không phải lúc nào cũng có sẵn.
Tảo sông trông giống như cát và sạn, không phải ai cũng dám thử
Vì phù du trên sông rất nhỏ nên người dân địa phương phải sử dụng những công cụ đặc biệt để bắt chúng. Đó là phần đáy – một thiết bị hình phễu, được làm bằng vải mỏng, thoát nước và bền. Sau đó, người ta đóng những chiếc cọc tre, gỗ ở vùng nước xa bờ rồi đặt dưới đáy, đợi tôm theo dòng nước chảy xuống đáy và mắc kẹt trước khi vớt lên.
Quá trình làm mắm tôm được đánh giá là khá tốn thời gian và công sức bởi người làm cần đổ tôm vào rây (hoặc khăn, vải lọc…) rồi thả vào chậu nước, khuấy đều để loại bỏ hết. chất bẩn lẫn vào tôm. , sau đó nhặt nó lên.
Sau khi sơ chế, thành phẩm có sự khác biệt, giống một món ăn hơn
Rửa như vậy khoảng 2, 3 lần cho đến khi nước trong và tôm mịn như cát. Đợi một chút cho ráo nước rồi nấu. Tùy theo từng nơi và sở thích của mỗi gia đình mà người ta có thể thêm bớt các nguyên liệu, gia vị khác nhau. Ở Hải Phòng, tôm sông được chế biến thành nhiều món như tôm om, tôm rang… nhưng thơm ngon và phổ biến hơn cả là tôm sốt cà chua (hoặc luộc, nấu canh với cà chua), ăn kèm rau sống.
Chà bông sông được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau
Ngoài ra, bạn có thể xào tôm với hành khô và cà chua, sau đó nêm gia vị rồi thêm lá gừng (hoặc gừng), khế chua cắt nhỏ, rau răm. Vị chua của khế và cà chua hòa cùng mùi thơm và vị cay nhẹ của lá gừng khiến món tôm sông càng thêm hấp dẫn, ngon miệng khi ăn cùng cơm nóng.
Đây là món ăn cơm, không khác gì mắm tôm thông thường nhưng đậm đà hơn
Dù được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng điểm chung là các món làm từ chà bông sông vẫn giữ được độ béo và hòa quyện với nhiều loại gia vị, tạo nên dư vị khó quên trong những ngày đông lạnh giá.
Đây là đặc sản của miền Tây. Nghe đến cái tên ai cũng sợ hãi nhưng thực tế nó có thể được chế biến thành món ăn ngon nổi tiếng ở phương Tây.