Loại lá có tên rất lạ, xưa mọc bờ bụi không ai ngó ngàng nay thành đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, hương vị đặc biệt – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Loại lá có tên rất lạ, xưa mọc bờ bụi không ai ngó ngàng nay thành đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, hương vị đặc biệt

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh. Một trong những...

Loại lá có tên rất lạ, xưa mọc bờ bụi không ai ngó ngàng nay thành đặc sản được ưa chuộng ở thành phố, hương vị đặc biệt

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh. Một trong những thứ tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn này chính là các loại rau rừng như lá sao, lá cóc, lá gấm, măng mọt, săng, lá rừng, lá trăng…

Cây mặt trăng thuộc chi Syzygium, mọc hoang hoặc được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Cây có thể cao 3-4m. Lá nguyệt quế thuộc loại kép chẵn, gồm 2 cặp lá có hình thuôn dài giống hình bầu dục ngược hoặc hình trăng lưỡi liềm. Lá non có màu đỏ sẫm bắt mắt và rất dễ phân biệt. Khi già, lá sẽ đổi màu.

Lá trăng có nhiều ở Tây Ninh. Từ xa xưa, người dân địa phương đã dùng chúng để ăn sống, kết hợp với thịt luộc, thịt nướng, nước mắm...

Lá trăng có nhiều ở Tây Ninh. Từ xa xưa, người dân địa phương đã dùng chúng để ăn sống, kết hợp với thịt luộc, thịt nướng, nước mắm…

Ở Việt Nam, cây nguyệt quế có ở nhiều nơi nhưng phổ biến nhất là ở các tỉnh miền Tây. Cây này mọc ở môi trường ẩm ướt, xung quanh kênh rạch, ao, sông, suối. Từ xa xưa, người dân địa phương đã dùng lá nguyệt quế như một loại rau rừng để ăn kèm với các món thịt luộc, thịt nướng, làm rau sống chấm nước mắm kho, nước mắm kho…

Theo nghiên cứu, lá nguyệt quế có vị chát nhẹ để cân bằng độ béo của thịt ba chỉ hoặc bánh xèo béo ngậy. Ngoài ra, mùi thơm dịu nhẹ của rau rừng cũng khiến nhiều người thích thú. Phần ăn được của rau trăng nằm ở phần lá non mềm màu đỏ ở ngọn cây, còn những lá già tương đối cứng và có vị đắng, không thích hợp để nấu ăn.

Lá nguyệt quế được sử dụng như một loại rau rừng tạo hương vị đặc biệt cho bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Lá nguyệt quế được sử dụng như một loại rau rừng tạo hương vị đặc biệt cho bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Hiện nay, rau rừng không còn nhiều nên người dân địa phương đã nhân rộng mô hình trồng rau trăng cùng với các loại rau dại khác tại vườn nhà để bán tại các nhà hàng, quán ăn.

Ở chợ, lá nguyệt quế được đóng gói và bán riêng hoặc chung với các loại rau rừng khác. Mỗi kg có giá khoảng 70.000 đồng/kg.

Bà Hạnh (ở TP.HCM) chia sẻ: “Trước đây ít người biết đến giống rau này nhưng những năm gần đây, loại rau này ngày càng được ưa chuộng và có nhiều người tìm mua. Tuy nhiên, lượng trăng quá nhiều”. rau không nhiều và hàng cũng không thường xuyên, tôi chủ yếu lấy từ thương lái bán buôn rau rừng ở Tây Ninh.

Nhiều người nhận xét lá nguyệt quế cuốn bánh tráng, bánh xèo hoặc ăn với thịt luộc, chấm nước mắm đều rất ngon. Khi cuộc sống trở nên đủ đầy hơn, người ta có xu hướng tìm kiếm những loại rau rừng vừa sạch, vừa có hương vị độc đáo nên rau trăng rất được ưa chuộng”.

Lá nguyệt quế mang lại thu nhập cho một số hộ gia đình ở Tây Ninh

Lá nguyệt quế mang lại thu nhập cho một số hộ gia đình ở Tây Ninh

Nguyệt thực vốn là cây rừng hoang nên dễ trồng, không cần chăm sóc quá nhiều, vẫn có thể thu hoạch lấy lá để bán. Cùng với các loại rau rừng khác, lá nguyệt quế mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ở Tây Ninh.

Ngoài tác dụng làm món ăn ngon, theo dân gian, rau mặt trăng còn có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống oxy hóa…

Không phải ai cũng dám thử đặc sản Hải Phòng, giá chỉ vài chục nghìn, trông như cát nhưng vừa mềm vừa thơm

Đây là sinh vật nhỏ, giống như hạt cát, có màu nâu sẫm, có mùi tanh của tôm, cá. Món ăn này là đặc sản của quê hương ven biển, được nhiều người…

Đặc sản từ 4 phương