Nguyên liệu nấu món gà xào Hà Tĩnh
Thịt gà: 1 con (khoảng 1,5kg)
Nghệ tươi: 4-5 nhánh
Hành tím (củ nén): 10-20 củ
Lá chanh: Một ít
Rau mùi Việt Nam: Một ít
Bột canh, tiêu, ớt, dầu ăn
Ảnh minh họa. |
Cách xào gà kiểu Hà Tĩnh
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt gà làm sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Nghệ tươi được gọt vỏ, thái lát rồi giã nhuyễn cùng hành tím.
Lá chanh và rau mùi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng.
2. Ướp gà
Ướp gà với hỗn hợp nghệ tươi và hành tím giã nhuyễn.
Thêm 2/3 lá chanh, rau mùi thái nhỏ, bột canh, tiêu, ớt và 2 thìa dầu ăn vào.
Trộn đều và để ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
3. Xào gà
Cho gà đã ướp vào nồi và đảo đều trên lửa lớn cho đến khi thịt săn chắc.
Đổ nước ngập mặt thịt, đun sôi thì giảm lửa và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt mềm.
Trước khi tắt bếp, cho lá chanh và rau mùi còn lại vào đảo đều.
Mẹo để món gà xào ngon hơn:
Chọn thịt gà: Thịt gà săn chắc, thơm ngọt là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn.
Đừng bỏ lỡ hành tím và lá chanh: Đây là hai nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của món gà xào Hà Tĩnh.
Gia vị vừa phải: Món gà xào tiêu chuẩn không quá mặn, thích hợp để làm cơm, bún hoặc ăn cùng bánh cuốn.
Ngoài món gà xào Hà Tĩnh, bạn có thể thử nấu các món gà xào khác như: gà xào dọc mùng, gà xào gừng, gà xào măng chua. Mỗi món ăn đều có hương vị riêng nhưng đều rất hấp dẫn và phù hợp cho bữa ăn gia đình.