Rau là một loại rau rừng được sử dụng như một món ăn khá phổ biến của việc chế biến thực phẩm ở miền Bắc, có nhiều tỉnh ở một số tỉnh như Phu Tho, Thai Nguyen, Lao Cai, Tuyen Quang …, thậm chí xuất hiện ở Thanh Hang, Quang Nam, GI Lai.
Chúng phát triển tự nhiên trên núi hoặc trong khe, suối, dưới tán rừng thấp với độ ẩm cao và thiếu ánh sáng mặt trời. Cây này phù hợp cho môi trường hoang dã nên rất khó phát triển.
Rau được phân bổ ở nhiều tỉnh phía bắc, xuất hiện ở khu vực trung tâm nhưng phổ biến nhất là ở Tuyen Quang. Ảnh: Hong Tham
Thoạt nhìn, các loại rau khá giống với dương xỉ nhưng cơ thể lớn hơn, rộng hơn, xanh lá cây và dầu mỡ có thể được chế biến vào thực phẩm. Ảnh: Dang Phuong Anh
Cô Minh Huyen – Chủ sở hữu của một nhà hàng chuyên phục vụ các đặc sản Tây Bắc tại Thành phố Tuyen Quang, nói rằng mặc dù đó là năm, người dân địa phương chỉ chọn thu thập rau trong mùa mưa. Bởi vì tại thời điểm này, những loại rau xanh trẻ nhất, phổ biến nhất.
Các loại rau thường được hái, thu thập thành các gói, được bán với giá 30.000-40.000 VND/kg, tùy thuộc vào nơi này.
Sau khi hái, các loại rau thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phương pháp này giúp rau làm giảm độ nhớt trong khi vẫn giữ giòn và ngon trong quá trình chế biến thực phẩm.
Các loại rau rất dễ giảm, vì vậy mọi người không đặt trước nhưng cần phải đến đó. Rau này được ăn từ giai đoạn của cây non, thân cây uốn cong như một con voi cho đến khi lá của bánh, bề mặt lá thậm chí còn bóng hơn, ít nhớt hơn so với cuống.
Thật thú vị, càng nhiều rau phát triển, càng nhiều cây mới sẽ tạo ra thân cây mới. Rau này thường chỉ được chọn vào những ngày mưa, và khi nóng, thiếu độ ẩm, rau già nhanh hơn, cứng hơn và nhiều hơn, theo ông Huyen.
Rau là các thành phần yêu thích của thực phẩm ở nhiều tỉnh ở miền Bắc. Nguồn: Kim dao đỏ
Theo bà Huyen, các loại rau có thể biến thành nhiều món ăn ngon kỳ lạ như tỏi xào, nhúng nồi nóng, xào bằng tre chua, hoa fry paffala hoặc xào … nhưng phổ biến và phổ biến, salad thực vật.
Các loại rau hơi nhớt vì vậy trước khi chế biến thực phẩm, mọi người thường xuyên qua nước sôi hoặc phơi nắng với khô héo.
Để làm cho người giả ngon miệng, mọi người chọn ngọn trẻ, lá của chiếc bánh, sau đó rửa sạch, chui qua nước sôi và thoát nước.
Tiếp theo, chuẩn bị các thành phần cho món salad như chanh, ớt, đậu phộng rang nghiền, nước mắm (hoặc muối, súp), đường. Nước mắm hỗn hợp được trộn với ngọt và chua, nếm thử.
Trộn rau và nước sốt, đợi khoảng 15-20 phút để món ăn hấp thụ gia vị và rắc đậu phộng nướng lên trên để thưởng thức.
Salad thực vật là một món ăn tươi mát mà nhiều gia đình ở miền Bắc tình yêu. Ảnh: Le Trieu Duong
Tùy thuộc vào địa điểm và sở thích của mỗi người, thay vì trộn với nước chấm, mọi người có thể khuấy khoai tây chiên với một ít mỡ lợn hoặc dầu nấu, sau đó gia vị và trộn.
Salad của rau có một mùi thơm chua, ngọt, ngọt, cay, cay của rau, khi ăn, thực khách sẽ cảm thấy độ giòn, hương vị mát mẻ và mát mẻ.
Một lưu ý khi chế biến rau là nó không nên được đun sôi trên lửa, khiến món ăn mất màu xanh lá cây đẹp để tạo ra nhiều nhớt hơn, ngai vàng rất khó ăn. Ảnh: LỘC của tôi
Theo bác sĩ Bùi Dac Sang, Hiệp hội Y học phương Đông Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ở nhiều tỉnh, rau cũng được coi là “vua của rau”. Rau này phát triển tự nhiên nên không có thuốc trừ sâu, tăng trưởng.
Không chỉ là các thành phần của chế biến thực phẩm ngon, rau cũng được coi là “thuốc chữa bách bệnh” mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Trong y học cổ truyền, các loại rau mát mẻ, lợi tiểu, ngăn ngừa táo bón, giảm đau xỉn do đại tràng.
Việc sử dụng thường xuyên rau này cũng giúp ngủ, ngủ sâu, hỗ trợ lưu thông máu …, giải độc và hạ nhiệt trong mùa nóng. Chất nhầy trong lá rau cũng có tác dụng nhuận tràng và làm dịu cơn đau lưng.
Cây hoang dã này là một đặc sản của dãy núi Tây Bắc. Khi ngửi, sẽ có một mùi nhẹ nhưng được chế biến thành một món ăn kỳ lạ và ngon miệng.