Với người dân miền Bắc hay miền Trung, ambrosia là một món ăn vô cùng xa lạ, có lẽ chưa từng nghe tới. Nhưng đối với người dân Bạc Liêu, món ăn này đã gắn liền với cuộc sống của họ từ xa xưa.
Xấu có nghĩa là củ cải muối, có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng qua bàn tay khéo léo của người phương Tây đã chế biến khác biệt và tạo nên món ăn mang hương vị đặc trưng riêng.
Xấu là đặc sản ở Bạc Liêu
Nguyên liệu chính để làm món xá xíu là củ cải kết hợp với đường và muối. Củ cải trắng sẽ được phơi khô cho săn chắc vỏ, sau đó trộn và ướp với muối cho đến khi củ cải hơi ẩm và dẻo thì trộn với đường trắng rồi ủ vài ngày là có thể sử dụng được.
Sau khi hoàn thành, thân thịt sẽ có màu nâu sẫm, bề mặt hơi khô và dai. Khi ăn có vị ngọt, mặn vừa phải và thơm mùi củ cải. Có hai loại: mặn và ngọt. Khi làm than mặn bạn nên chọn củ cải to. Muốn có than ngọt thì dùng than nhỏ để tiết kiệm chi phí. Thông thường, người miền Tây làm than ngọt để đóng gói và bán cho khách du lịch vì loại này có vị ngon hơn than mặn.
Xa Ba hiện đã trở thành đặc sản được ưa chuộng trong dịp Tết
Ở Bạc Liêu, xá xíu đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc, dùng để ăn cùng cháo trắng, cơm trắng, bánh tét hay dùng để chế biến các món ăn như: xá xíu xào thịt heo, xá xíu xào sả, nấu chín trong món canh… Ngày nay, món ăn này được chế biến ở nhiều nơi và hầu như luôn có mặt trong dịp Tết Nguyên đán hoặc trong nhiều bữa cơm gia đình.
Trên thị trường, Carpaccio được đóng hộp và bán với giá dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg. Với loại củ nguyên củ, khách mua về cắt thành từng cọng nhỏ rồi xào với dầu ăn, thêm vài lát cà chua tươi, sau đó trộn vào đường và vài sợi riềng giã nhuyễn cho thơm. Đường tan vào từng cuống và có thể ăn được. Có thể thêm ớt, giấm, hành tùy theo khẩu vị.
“Trong một lần đến Bạc Liêu, tôi có biết đến món xá xíu. Cái tên nghe rất lạ nhưng khi được nhà hàng mời thì tôi mới nhận ra đó là món củ cải muối chua. Cách muối của người dân nơi đây Nó rất đặc biệt, món xá xíu ăn rất béo, giòn, dai, có mùi thơm của củ cải và các vị chua, cay, mặn, ngọt của ớt, đường, dấm… Mình thích dưa chua nên thích. mua 2 hộp 2kg để ăn và làm quà cho người thân”, chị Hồng Loan (ở TP.HCM) kể.
Than củi được bán với giá dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg.
Ở Bạc Liêu còn có một món ăn khác có cái tên khá lạ đó là măng. Rau mùi xạ hương là rau cải muối ngâm, nguyên liệu chính để làm món này cũng rất đơn giản. Để làm được món hến ngon, cải bẹ phải thật tươi, cắt thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên bắp rồi phơi khô cho đến khi héo. Sau khi phơi khô, người ta trộn với muối, đường, rượu và riềng để tạo hương vị. Hai tuần sau, khoai chín và có thể thưởng thức được. Trước đây, củ cỏ thường được ăn với cháo trắng nhưng dần dần được chế biến thành những món ăn mang đậm phong cách Bạc Liêu như gỏi củ cỏ.
Món ăn với cách chế biến lạ lùng này đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi du khách đến Hậu Giang, bạn có biết nó có gì hấp dẫn không?