Hành trình đến Zanzibar của Kim Anh bắt đầu từ 5 năm trước, khi cô được mời làm quản lý khách sạn tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến cô gần như “mắc kẹt” tại đây.
Đảo không có khách du lịch và khu nghỉ dưỡng cũng đóng cửa nên những lúc rảnh rỗi, cô Kim Anh tranh thủ nấu các món Việt cho bạn bè thưởng thức. Bị thu hút bởi những hương vị mới, mọi người đều động viên cô làm món Việt để bán.
Bà Kim Anh (giữa) là người Việt Nam duy nhất sinh sống trên đảo Zanzibar (Tanzania). Ảnh: Insta/duyenhomecook
Ban đầu, chị Kim Anh khá e ngại vì nghĩ mình “không đủ duyên gắn bó với nghề bếp” cũng như không thể xây dựng nhà hàng, bếp ăn trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên, vì muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống trên đảo, chị Kim Anh quyết định thử sức nấu món Việt và kinh doanh theo hình thức gọi mang về.
Khách hàng đầu tiên của cô là cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại các khách sạn trên đảo. Đây cũng là dịp giúp các cô gái Việt đưa những món ăn quê hương vào thực đơn của những bữa tiệc hay sự kiện lớn ở Zanzibar.
Bà Kim Anh muốn tập trung toàn bộ sức lực cho nhà hàng Việt Nam trên đảo. Ảnh: Insta/duyenhomecook
Khi hoạt động du lịch trở lại, cuối tháng 8/2020, chị quay lại làm quản lý khách sạn. Ngay ngày đầu tiên đi làm, cô đã mạnh dạn đề xuất với ban giám đốc về dự án ẩm thực Việt và mong muốn duy trì căn bếp nhỏ của mình tại đây.
Dù nhận được sự đồng ý nhưng sau một tháng thử nghiệm, bà Kim Anh buộc phải lựa chọn nên tập trung vào công việc hay tiếp tục căn bếp Việt vì không tìm được tiếng nói chung với chủ đầu tư cũng như lãnh đạo khu vực. khu nghỉ mát.
Ảnh: Insta/duyenhomecook
Kim Anh quyết định nghỉ việc để “nối dài ước mơ” ở hòn đảo xa xôi. Cô thành lập công ty riêng với sản phẩm chính là các món ăn truyền thống Việt Nam.
Một “cánh cửa” mới mở ra khi cô nhận được lời đề nghị xây dựng nhà hàng Việt từ một chủ khách sạn trên đảo. Tháng 10 năm 2020, Duyên – Vietnames Homecook, nhà hàng Việt Nam đầu tiên và nhà hàng Châu Á thứ ba tại Zanzibar chính thức ra mắt.
Tuy nhiên, khó khăn vẫn chưa dừng lại. Một trong số đó là nguyên liệu ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, nguồn cung hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch.
Cô gái Việt đã phải chủ động tìm mọi cách khắc phục, làm mọi việc từ tự trồng rau thơm trong vườn cho đến học cách làm giá đỗ, đậu phụ, phở, bún,… Nhờ đó mà quán vẫn tồn tại. Duy trì thực đơn lên tới 40 món khác nhau.
Ảnh: Insta/duyenhomecook
Hầu hết thực khách trên đảo khi đến với quán đều quen thuộc với những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, xôi đậu phộng hay bánh cuốn.
Cuối năm 2021, Kim Anh còn khai trương quán cà phê mang tên “Hanoi House – Coffee by Kim” tại Paje, trung tâm Zanzibar, góp phần giới thiệu đồ uống Việt Nam tới bạn bè nước ngoài.
Nhà hàng Việt của cô Kim Anh mang đến cơ hội việc làm cho nhiều người dân địa phương. Ảnh: Insta/duyenhomecook
Với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng, nhà hàng Việt của chị Kim Anh đã mang đến cơ hội việc làm cho hàng chục người dân địa phương và dự định chuyển sang nhượng quyền để tạo thêm cơ hội việc làm. sinh kế cho phụ nữ địa phương và phát triển mạng lưới ẩm thực Việt tại các địa điểm thu hút khách du lịch trên đảo.
Sau những nỗ lực không mệt mỏi, Kim Anh đã “gặt hái” được thành quả vô giá là sự tin tưởng của thực khách. Nhà hàng của cô giờ đây đã trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều du khách cũng như cộng đồng sinh sống trên đảo.