Ẩm thực Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng phong phú và đa dạng, mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc sắc, đậm đà hương vị quê hương. Trong vô số món ngon đó, bánh lá mơ miền Tây nổi bật như một điểm nhấn thú vị và đẹp mắt, được kết tinh từ sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của người dân miền sông nước. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của món bánh dân dã này?
Bánh lá mơ ở miền Tây còn gọi là bánh lá mít (vì sau khi nhào thành bột, bánh được ép lên lá mít rồi hấp chín). Lá mai ở miền Tây cùng họ với lá mai lông ở miền Bắc, hình dáng lá nhỏ và dài hơn lá mai lông (ở miền Bắc lá mai này gọi là mai miền Nam, mai rừng, mai lá nhẵn.. .). Những lá mơ này được xay và lọc lấy nước để nhào bột. Lá khi còn tươi có mùi hơi hăng nhưng khi hấp lại có mùi thơm đặc trưng.
Ở miền Tây, bánh lá mơ vô cùng gần gũi và quen thuộc. Đây là món ăn vặt thú vị, rẻ, ngon và dễ làm. Điều đặc biệt của món bánh này, ngoài hương vị đặc trưng của lá mơ, chính là nước chấm đi kèm… chính là nước cốt dừa – một loại gia vị thường xuất hiện ở hầu hết các loại bánh ở Việt Nam. hướng tây. Bánh thơm, ngọt nhẹ… hòa quyện cùng nước cốt dừa mặn ngọt, ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Dưới đây là cách làm bánh lá mơ của chị Nguyễn Hoàng Em, mời các bạn tham khảo:
Chuẩn bị:
– 500g bột gạo tẻ.
– 350g bột nếp.
– 1 nắm lá mơ mịn.
– 1 thìa cà phê muối.
– 2 thìa đường.
– 1 muỗng canh dầu ăn.
– Lá mít (Lá mít dùng làm bột lá mơ để hấp).
– Làm nước chấm từ nước cốt dừa: Nước cốt dừa, một chút muối, đường, một ít bột năng pha loãng.
Cách làm bánh lá mai miền Tây:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
– Lá mít rửa sạch, để ráo nước.
– Lá mơ rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.
Sau đó ép lá mơ và lược để tách lấy nước cốt. Màu sắc của bánh phụ thuộc vào số lượng lá mơ. Thông thường, bánh có màu sẫm trông sẽ ngon hơn nên người ta có thể làm thêm một ít lá mơ… Sau khi xay, lá mơ có màu xanh đậm nhưng khi hấp bánh sẽ có màu sẫm hơn. màu xám hoặc đen giống màu bánh gai miền Bắc.
Bước 2: Nhào bột
Thêm bột nếp và bột gạo vào, trộn đều. Sau đó từ từ cho nước lá mơ tươi xay vào với 1 thìa dầu ăn (để bánh không bị dính quá chặt vào lá sau khi hấp), 1 thìa muối, 2 thìa đường. Lưu ý, thêm nước trong khi nhào để tránh cho quá nhiều nước bột sẽ bị nhão.
Nhào cho đến khi bột mịn và có độ đàn hồi vừa phải.
Bước 3: Nặn bột lên lá mít
Lấy một ít bột dàn đều lên bề mặt lá mít.
Lưu ý, nhớ cắt phần cuống lá nhọn để cuộn lá lại và ghim cố định. Sau khi dàn bột xong, cuộn lá lại và dùng đầu nhọn ghim lá lại để lá không bị bung ra. Bạn có thể sử dụng tăm để chèn nó một cách an toàn.
Nếu không có lá mít, bạn có thể dùng lá dừa nước hoặc lá chuối thay thế.
Bước 4: Hấp bánh
Cho bánh vào nồi hấp khoảng 12-15 phút kể từ khi nước sôi. Hấp cho đến khi bánh chuyển từ màu trắng xám sang màu đen. Nếu không cuộn lá mít mà dàn đều thì hấp khoảng 8-10 phút là bánh chín.
Bước 5: Cách làm nước chấm từ nước cốt dừa
Trộn nước cốt dừa với một ít muối, đường (cứ 3 thìa đường thì dùng 1/3 thìa muối) và một ít bột năng pha loãng để tạo thành nước sốt đặc. Cho mọi thứ vào nồi và đun sôi trong 1 phút, sau đó thêm hành lá vào. Đun khoảng 1 phút thì cho hành lá vào. Trong khi nấu nhớ khuấy liên tục để tránh bị cháy. Đừng nấu quá lâu nếu không nước sốt sẽ biến thành dầu.
Khi ăn, bỏ lá mít, cuộn bánh lại và nhúng vào nước cốt dừa.
Hoặc bạn có thể cuộn bánh lại đặt ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Nếu ăn không hết có thể để trong tủ lạnh 2-3 ngày. Khi bánh để ngoài nhiệt độ phòng vài giờ hoặc bảo quản trong tủ lạnh sẽ cứng lại, hấp vài phút mà bánh vẫn ngon.
Bánh lá mơ mềm dẻo, có mùi thơm đặc trưng, ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy sẽ có hương vị vô cùng tuyệt vời!
Chúc bạn thành công!
Món súp khoai tây nghiền nấu cần tây có nước ngọt sánh mịn, vị đậm đà của khoai tây, vị giòn thơm thơm của cần tây… đảm bảo sẽ làm hài lòng bất cứ ai ăn nó…