Thịt kho kiểu Trung Hoa: Bí quyết làm món ngon hấp dẫn |
|
Cách nấu canh măng khô ngon ngày Tết: Bí quyết nấu ngon, đậm đà |
Ba chỉ nướng là món ăn không chỉ mang hương vị truyền thống mà còn phù hợp với khẩu vị mọi lứa tuổi. Từ mùi thơm hấp dẫn của thịt nướng đến độ mềm của thịt ba chỉ cùng nước sốt đậm đà, món ăn này hứa hẹn sẽ trở thành “ngôi sao” trên bàn ăn tối của gia đình bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho 4 người)
Thịt ba chỉ: 500g
Ớt tươi: 2 quả
Nước mắm: 2 muỗng canh
Tiêu: 1 thìa canh
Hành lá: 10 nhánh
Hành tím: 8 củ
Dầu ăn: 1 ít
Gia vị thông dụng: Đường, muối, bột ngọt, bột nêm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá chia làm hai phần: cắt bỏ phần gốc, cắt lá thành từng miếng vừa ăn, để lại một ít để trang trí. Ớt cắt lát, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo khẩu vị cay của gia đình.
Sơ chế thịt: Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn cần ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 1/3 ngón tay để thịt chín đều mà không bị khô.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt đã cắt vào tô, ướp với 1/2 thìa đường và 1 thìa hành tím băm. Trộn đều để thịt thấm gia vị.
Làm nước màu: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, đun nóng rồi cho 3 thìa đường vào. Đun đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Tiếp tục thêm 2 thìa nước lọc vào, khuấy đều rồi đổ vào tô.
Bước 3: Nướng thịt
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng. Cho thịt vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt săn chắc và có màu vàng đẹp mắt. Tiếp theo cho hành tây xắt nhỏ và hành tím vào xào cùng thịt trong 3 phút.
Gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Sau khi thịt đã ngấm gia vị thì cho hành lá cắt nhỏ và ớt thái lát vào chảo. Tăng lửa vừa, khuấy đều cho đến khi thịt có màu vàng nâu và nước sốt đặc lại. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa, rắc chút hành lá và tiêu xay lên trên để trang trí.
Thành phẩm: Thịt ba chỉ nướng có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn. Thịt ba chỉ săn chắc, béo ngậy, hòa cùng nước sốt đậm đà, ăn kèm cơm trắng, rau luộc hay cà muối thì không gì có thể sánh bằng.
Mẹo để món ăn thêm hấp dẫn:
Chọn thịt ba chỉ tươi có tỷ lệ nạc mỡ cân đối để khi rang không bị khô.
Điều chỉnh lượng ớt, tiêu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Khi làm nước màu nên đun trên lửa nhỏ để tránh làm cháy đường, gây vị đắng.