Đặc sản có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn nổi tiếng được dân thành phố tranh nhau mua, hương vị đặc biệt – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Đặc sản có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn nổi tiếng được dân thành phố tranh nhau mua, hương vị đặc biệt

Vùng biển Việt Nam có nhiều loài cá vừa ngon vừa lạ, trong đó có cá măng. Theo tìm hiểu,...

Đặc sản có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn nổi tiếng được dân thành phố tranh nhau mua, hương vị đặc biệt

Vùng biển Việt Nam có nhiều loài cá vừa ngon vừa lạ, trong đó có cá măng. Theo tìm hiểu, cá măng biển còn được gọi là cá miệng rộng, chúng phân bố ở vùng biển nhiệt đới. Ở Việt Nam, loài cá này phân bố ở vùng biển phía Bắc và miền Trung (từ Khánh Hòa đến Thuận Hải), nhiều nhất ở vùng biển Hải Phòng và Quảng Ninh.

Cá măng là đặc sản vùng biển Việt Nam, thịt cá thơm ngon, hấp dẫn

Cá măng là đặc sản vùng biển Việt Nam, thịt cá thơm ngon, hấp dẫn

Về đặc điểm nhận dạng, cá măng biển có đầu to, thân dài và dẹt. mõm cá cùn và tròn, hai lỗ mũi cách xa nhau và miệng cá không có răng hay râu; Vây lưng và vây bụng màu đen, lưng màu xanh.

Người dân địa phương cho biết cá măng biển bơi rất giỏi, săn mồi tươi (cá nhỏ hơn) nên thịt khá chắc. Đặc biệt, thịt cá không có vị tanh, lành tính, ngọt, thơm, đậm đà. Cá măng có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nấu chua, kho, kho…

Trước đây, chỉ có người dân vùng ven biển mới biết đến cá măng. Khi đến mùa người ta thu hoạch và chế biến thành những món ăn dân dã hoặc chiêu đãi khách phương xa. Những năm gần đây, cá măng đã trở thành đặc sản nổi tiếng được người dân thành phố ưa chuộng.

Theo khảo sát, trên thị trường trực tuyến, cá măng được bán với giá khoảng 250.000 đồng/kg. Ngoài cá tươi còn có cá măng khô, cá măng phơi nắng.

Món cá măng nướng được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn chiêu đãi thực khách

Món cá măng nướng được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn chiêu đãi thực khách

“Con cá này nhiều thịt nhưng cũng nhiều xương nên khi bán trên chợ trực tuyến, tôi thường lọc xương và cắt thành từng miếng. Khách mua có thể mang về nhà chế biến.

Tại các nhà hàng, quán ăn, cá măng được chế biến thành các món như cá măng chiên giòn, cháo cá măng, canh cá măng chua, cá măng hấp gừng, cá măng biển om ớt”, Ngọc (ở Hải Phòng) chia sẻ.

Ngọc kể thêm: “Ngày xưa, vào mùa cá măng, các chị em trong nhà háo hức chờ bố mang cá măng về nấu canh chua. Thịt cá trắng ngần, săn chắc chấm nước mắm gừng vô cùng hấp dẫn.

Bây giờ tôi có cơ hội được thưởng thức món cá măng nhiều hơn trước nhưng hương vị không còn hoàn hảo như hồi còn nhỏ”.

Cá măng được làm sạch và bán trên mạng với giá 250.000 đồng/kg. Người dân thành phố tìm mua nó để thay đổi hương vị cho bữa ăn gia đình.

Cá măng được làm sạch và bán trên mạng với giá 250.000 đồng/kg. Người dân thành phố tìm mua nó để thay đổi hương vị cho bữa ăn gia đình.

Với cá măng nướng, người ta ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá trầu, măng chấm muối ớt xanh. Cá ngon, thịt chắc, da giòn, mép cháy xém, mặn vừa đủ. Thịt cá ngọt chấm muối cuộn trong lá trầu không chỉ làm mất đi vị tanh của cá mà còn khiến vị cá đậm đà hơn, càng ăn lại càng ngọt.

Hiện nay cá măng đã được nuôi thành công ở một số tỉnh ven biển. Cá măng biển là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là sinh vật nhỏ, mảnh vụn hữu cơ, tảo… Khi nuôi cá măng biển lớn nhanh, ít bệnh và có thể nuôi kết hợp với các loài cá khác.

Cá măng thương phẩm được thương lái thu mua để bán khắp các tỉnh thành. Người dân ven biển còn làm món cá măng khô, cá măng phơi nắng để bảo quản được lâu hơn.

Loại lá này có cái tên rất lạ, ngày xưa mọc trên bụi rậm và không ai để ý nhưng hiện nay nó đã trở thành đặc sản bình dân ở thành phố, với hương vị đặc biệt.

Loại lá này được dùng làm bánh tráng Trảng Bàng, người dân thành phố rất yêu thích hương vị của nó.

Đặc sản từ 4 phương