Trong những ngày Tết rộn ràng, bên cạnh những món ăn đầy đủ như thịt kho, bánh chưng, bánh tét, một đĩa giá đỗ chua ngọt sẽ là “vị cứu tinh” giúp bữa ăn thêm sảng khoái, chống nhàm chán hiệu quả. Giá đỗ dưa chuột là món ăn quen thuộc của người miền Nam, có vị chua nhẹ, giòn từ giá đỗ, hành lá và cà rốt hòa cùng chút cay từ ớt tươi. Ngày nay, không chỉ giới hạn ở miền Nam, món rau muối đã dần trở nên phổ biến hơn ở nhiều vùng miền, góp phần đa dạng hóa mâm cỗ Tết cổ truyền. Hãy cùng học cách làm món giá đỗ đơn giản mà hấp dẫn này theo công thức của cô Lee Hoa dưới đây nhé!
Chuẩn bị:
– 500gr giá đỗ rửa sạch.
– 1 củ cà rốt.
– Hành lá (hoặc hẹ).
– Nước muối chua: 1500ml nước, 300ml giấm, 7 thìa đường, 1 thìa muối.
– Hũ thủy tinh sạch, luộc chín.
Cách làm giá đỗ:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
– Loại bỏ giá đỗ hư, rửa sạch, để ráo nước.
– Hành lá (hoặc hẹ) bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Luộc giá đỗ nước muối
– Cho 1500ml nước, 300ml giấm, 7 thìa đường, 1 thìa muối vào nồi, đun sôi rồi để nguội.
Bước 3: Muối giá đỗ
– Cho các nguyên liệu đã sơ chế như giá đỗ, hành lá, cà rốt vào lọ thủy tinh đã rửa sạch.
– Sau đó đổ nước giá đỗ đã nguội vào. Lưu ý, nước phải ngập các nguyên liệu.
Đậy nắp lọ và để ở nơi thoáng mát.
Mầm dưa có thể ăn được sau một ngày. Giá dưa có vị giòn, ngọt và hơi chua. Sẽ rất ngon khi ăn cùng với thịt luộc hoặc các món chiên.
Cẩn thận khi làm giá đỗ ngâm để không bị dính, hư hỏng
– Tất cả nguyên liệu từ giá đỗ, cà rốt, hành tây cho đến lọ phải được sơ chế kỹ lưỡng và để khô. Nước muối phải nguội hoàn toàn.
– Lượng nguyên liệu trên phù hợp với khẩu vị gia đình và cũng có thể tăng giảm tùy theo ý muốn.
Chúc bạn thành công!
Vị giòn và thơm đậm đà của bánh dừa nướng khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.