Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, mâm cỗ Tết không chỉ là nơi thể hiện sự viên mãn, ấm áp mà còn là dịp để gia đình quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn ngon. Bên cạnh bánh chưng, dưa hành, lạp xưởng, món giò heo ớt cay đang hot trên mạng xã hội cũng được nhiều chị em yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Với vị dai, giòn của tai lợn và mùi thơm nồng của ớt xanh, món ăn này không chỉ giải khát cho bữa tiệc ngày Tết mà còn là thức uống lý tưởng cho những buổi họp mặt bạn bè đầu năm mới. Dưới đây là công thức làm lạp xưởng xào ớt của chị Trần Thu (Hà Nội), mời các bạn tham khảo.
Cô Trần Thu.
Nguyên liệu:
– 600g xúc xích sống.
– 1 tai lợn.
– 300g da heo.
– 6 lá rong biển.
– Lát ép buộc.
– Ớt xanh tùy khẩu vị.
– 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê đường.
Làm:
Bước 1: Xử lý sơ bộ
– Da heo cắt bỏ hết mỡ.
– Tai lợn rửa sạch với chanh và muối.
– Luộc vỏ và tai với hành khô, gừng để khử mùi hôi. Khi chín cho vào thau nước đá để da và tai giòn hơn.
– Da và tai mỏng như ý muốn. Trộn tất cả nguyên liệu trên lại với nhau rồi để đông trong 30 phút.
Bước 2: Bọc xúc xích
Cho nhân vào lá dong rồi gói lại.
Sau khi gói xong, bạn lăn qua lăn lại miếng xúc xích cho đến khi tròn đều.
Bước 3: Hấp xúc xích
– Hấp thịt lợn trong nồi chiên hơi ở nhiệt độ 100 độ trong 60 phút. Nếu không có nồi chiên, bạn có thể sử dụng nồi hấp thông thường.
Khi hết thời gian, lấy xúc xích ớt ra và để nguội. Sau đó cho xúc xích ớt vào tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng.
Khi ăn thái mỏng chấm với nước chấm chua ngọt cùng rau thơm rất ngon.
Chúc bạn thành công!