Tết đến gần, không khí đoàn tụ gia đình lại càng trở nên ấm cúng hơn với mâm cỗ đầy hương vị truyền thống. Bên cạnh những món ăn quen thuộc như thịt đông, bánh chưng, canh măng thì lạp xưởng xào luôn là lựa chọn được yêu thích nhờ hương vị giòn, thơm và vô cùng hấp dẫn.
Tự làm món xúc xích xào tại nhà không quá khó nhưng để món ăn đạt được hương vị thơm ngon thì mỗi công đoạn từ chọn nguyên liệu, sơ chế, xào, ép xúc xích đều đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Hãy cùng khám phá mẹo làm món nem xào thơm ngon, giòn, giúp bữa ăn Tết của gia đình bạn thêm hấp dẫn và ý nghĩa nhé!
1. Chọn nguyên liệu tươi
Nguyên liệu chính để làm món chả giò gồm có tai lợn, lưỡi lợn và thịt chân giò lợn. Việc lựa chọn cẩn thận những nguyên liệu này quyết định phần lớn đến chất lượng của món ăn.
– Tai lợn: Chọn tai trắng sạch, không có đốm đen hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Tránh chọn tai có nhiều mỡ để tránh làm xúc xích bị mềm và béo ngậy.
– Lưỡi lợn: Ưu tiên lưỡi có màu hồng tươi, không có mùi hôi. Khi vệ sinh, gốc lưỡi cần phải loại bỏ hoàn toàn lớp màng trắng để tránh mùi hôi khó chịu.
– Thịt chân giò heo: Chọn thịt tươi, có màu đỏ và có độ đàn hồi tốt. Thịt chân giò giúp tạo độ kết dính cho xúc xích, giúp món ăn giòn, dai mà không bị khô.
Các nguyên liệu bổ sung như nấm hương, mộc nhĩ, hành khô và hạt tiêu cũng nên lựa chọn càng tươi càng tốt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
2. Chuẩn bị kỹ càng
– Lưỡi lợn: Chần qua nước sôi để dễ bong lớp màng trắng.
– Thịt tai, chân giò heo: Dùng nước cốt chanh, rượu trắng và muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đặc biệt, cần chú ý vệ sinh ống tai – nơi bụi bẩn dễ tích tụ.
– Chần nhanh tất cả nguyên liệu trong nước sôi có pha chút giấm và muối để khử mùi và loại bỏ tạp chất.
3. Ướp với gia vị
Thịt tai, lưỡi và chân giò heo thái mỏng. Sau đó, ướp với nước mắm, hạt tiêu và một chút muối trong khoảng 30 phút để nguyên liệu thấm gia vị. Đồng thời, ngâm nấm hương và mộc nhĩ vào nước ấm cho nấm nở, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
4. Nguyên liệu xào
Phi thơm hành tây xắt nhỏ, cho thịt đã ướp vào xào chín. Cho nấm hương, nấm mộc nhĩ vào và nêm nếm vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín và thơm thì rắc thêm tiêu để tăng hương vị rồi tắt bếp.
5. Chả giò xào
– Rửa sạch khuôn giò heo rồi lót lá chuối vào để tạo mùi thơm đặc trưng.
– Nhồi thịt xào lúc còn nóng vào khuôn, siết chặt để đẩy hết không khí ra ngoài, giúp xúc xích bám dính tốt.
– Để xúc xích nguội tự nhiên rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm để xúc xích cứng lại và dễ cắt lát hơn.
Khi hoàn thành, bạn sẽ có món thịt heo xào thơm ngon, dai, giòn với đủ hương vị đặc trưng. Đừng quên bày ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức trong dịp Tết nhé!
Chúc bạn thành công!