Loại lá được người Mexico tôn là “thần dược” lại được trồng phổ biến ở Việt Nam, kiểm soát rất tốt bệnh tiểu đường – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Loại lá được người Mexico tôn là “thần dược” lại được trồng phổ biến ở Việt Nam, kiểm soát rất tốt bệnh tiểu đường

Lá đu đủ – không chỉ thực phẩm mà còn là các loại thảo dược quý giá Cây đu đủ...

Loại lá được người Mexico tôn là “thần dược” lại được trồng phổ biến ở Việt Nam, kiểm soát rất tốt bệnh tiểu đường

Lá đu đủ – không chỉ thực phẩm mà còn là các loại thảo dược quý giá

Cây đu đủ được biết đến chủ yếu với trái cây bổ dưỡng, nhưng ít người biết rằng lá đu đủ cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Từ Mexico đến Indonesia, Việt Nam, chiếc lá này được sử dụng trong ẩm thực, y học dân gian và các biện pháp khắc phục để hỗ trợ điều trị bệnh.

Loại lá mà người Mexico là
Lá đu đủ ở Việt Nam được coi là một loại thuốc quan trọng

Theo trang web y tế Healthline, người Mexico từ lâu đã được biết là sử dụng lá đu đủ để kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ở Indonesia, lá đu đủ được chế biến thành các loại rau khuấy truyền thống. Ở Việt Nam, một số địa phương cũng sử dụng lá đu đủ làm rau hoặc thuốc dân gian.

Những lợi ích sức khỏe của lá đu đủ

Cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu y khoa cho thấy chiết xuất lá đu đủ có thể giúp giảm lượng đường trong máu khi đói và cải thiện chuyển hóa glucose nói chung. Sử dụng nước lá đu đủ có thể ngăn ngừa sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu, do đó giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát tình trạng của họ hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những nghiên cứu duy nhất chưa được chứng minh về mặt khoa học, vì vậy để sử dụng lá đu đủ làm thuốc, cần phải có lời khuyên, giám sát và bổ nhiệm bác sĩ.

Hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết

Một trong những cách sử dụng nổi bật nhất của lá đu đủ là tăng lượng tiểu cầu trong máu, giúp hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết. Nghiên cứu về hàng trăm bệnh nhân sốt xuất huyết cho thấy chiết xuất lá đu đủ giúp tăng đáng kể tiểu cầu, hỗ trợ phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, lá đu đủ cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm các triệu chứng sốt và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Hỗ trợ tiêu hóa và giảm các vấn đề về dạ dày

Lá đu đủ chứa papain – một loại enzyme có khả năng phân hủy protein, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Sử dụng nổi bật: Giảm đầy hơi, đầy hơi, ợ nóng. Tiêu hóa tốt hơn, đặc biệt là đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Giúp giảm táo bón nhờ số lượng chất xơ phong phú.

Giảm viêm, hỗ trợ điều trị viêm khớp và bệnh da

Lá đu đủ rất giàu flavonoid, papain và vitamin E, giúp chống viêm hiệu quả.

Một số ứng dụng chính: giảm đau do viêm khớp, đau cơ, hỗ trợ điều trị phát ban, phát ban da. Có thể làm dịu vết sưng, giảm viêm nhanh chóng.

Tiềm năng hỗ trợ điều trị ung thư

Trong y học cổ truyền, lá đu đủ được sử dụng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất lá đu đủ có thể ức chế các tế bào ung thư tuyến vú và ung thư vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu về con người và động vật là không đủ để chứng minh hiệu ứng thực sự.

Cách sử dụng lá đu đủ để tận dụng tối đa lợi ích

Lá đu đủ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau:

Làm trà lá đu đủ

Sử dụng 5-7 lá đu đủ tươi hoặc khô, rửa sạch.

Đun sôi với 1 lít nước trong 10-15 phút.

Uống ấm hoặc mát, có thể thêm mật ong để dễ uống hơn.

Lợi ích: Tốt cho tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ lượng đường trong máu.

Khuấy -fry đu đủ như rau xanh

Chần qua nước sôi để giảm vị đắng.

Khuấy -với tỏi, dầu nấu ăn và gia vị.

Sử dụng như một món ăn bổ dưỡng.

Lợi ích: Cung cấp rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.

Sử dụng lá đu đủ làm mặt nạ da

Nghiền lá đu đủ tươi, trộn với nước hoặc mật ong.

Áp dụng cho da trong 10-15 phút, sau đó rửa sạch.

Lợi ích: Giúp làm dịu phát ban, giảm viêm da.