Loại quả xưa ít người biết đến, nay thành đặc sản được dân thành phố tranh nhau mua vì hương vị đặc biệt, giá đắt đỏ – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Loại quả xưa ít người biết đến, nay thành đặc sản được dân thành phố tranh nhau mua vì hương vị đặc biệt, giá đắt đỏ

Có những loại trái cây mọc hoang ven đường, sườn đồi ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam lại...

Loại quả xưa ít người biết đến, nay thành đặc sản được dân thành phố tranh nhau mua vì hương vị đặc biệt, giá đắt đỏ

Có những loại trái cây mọc hoang ven đường, sườn đồi ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam lại trở thành hàng nhập khẩu đắt đỏ, chẳng hạn như trái biwa.

Cây biwa có tên khoa học là Eriobotrya japonica, thuộc họ thực vật Rosaceae, có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Trung Quốc. Hiện nay cây khá phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Biwa có nguồn gốc từ Nhật Bản

Biwa có nguồn gốc từ Nhật Bản

Cây biwa có thể cao từ 5-10m, màu xanh đậm và cứng, mép có răng cưa, bên dưới có lớp lông tơ dày đặc màu nâu vàng. Quả thường có kích thước 3-5cm, vỏ nhẵn màu vàng hoặc cam, đôi khi có màu đỏ sẫm; Thịt quả mọng nước, màu trắng, vàng hoặc cam, có vị ngọt, sảng khoái tùy theo giống. Mỗi quả thường có từ 3 đến 5 múi, màu nâu sẫm.

Năm 2017, trái biwa lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và gây xôn xao thị trường với mức giá cực đắt, lên tới 4 triệu đồng/kg.

Nhìn bề ngoài, loại quả này rất giống quả Thanh Trà của Việt Nam. Nó có thể dễ dàng bóc bằng tay. Bên trong có vị thanh nhẹ, sảng khoái, dễ ăn. Khác với trái biwa Việt Nam có 1 hạt lớn, biwa Nhật có 3 hạt nhỏ màu đen.

“Tôi còn nhớ thời điểm đó, trái biwa khiến nhiều người tò mò mua về dùng thử, nhưng đây là loại trái cây nhập khẩu, chỉ được bán ở các cửa hàng trái cây nhập khẩu lớn ở Hà Nội và TP.HCM. Lúc đó, tôi cũng vậy. Mua một mâm 4 quả có giá gần 2 triệu đồng. Khi ăn có mùi thơm khác hẳn Thanh Trà, hơi ngọt”, Hà Giang (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Khi ăn có vị hơi ngọt, sảng khoái và có mùi thơm thơm hơn trái Thanh Trà Việt Nam

Khi ăn có vị hơi ngọt, sảng khoái và có mùi thơm thơm hơn trái Thanh Trà Việt Nam

Theo nghiên cứu, ở Nhật Bản biwa là loại trái phổ biến, chúng mọc hoang ven đường hoặc được trồng để làm cảnh. Tại các siêu thị ở Nhật, loại trái cây này được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg nhưng khi về Việt Nam, giá cao ngất ngưởng khiến những người Việt từng sống ở Nhật vô cùng bất ngờ.

Khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm trái biwa vào mùa. Chúng mọc thành từng chùm, thậm chí nhiều đến mức để lại cho chim ăn. Có nơi quả rụng và chuyển sang màu vàng. “Tôi là du học sinh tại Nhật Bản. Xung quanh khu vực tôi ở có trồng rất nhiều cây biwa. Khi đến mùa thì trái rất nhiều. Ăn rất ngon nhưng không quá đặc sắc. Khi ở Việt Nam tôi biết được điều đó. Tôi thật sự bất ngờ. Tôi thử nhiều cây và thấy có cây cho quả màu vàng, ngọt nhưng cũng có cây cho quả hơi chát, nhạt”, tài khoản Thanh Minh chia sẻ.

Hiện nay trái biwa vẫn được bán ở Việt Nam

Hiện nay trái biwa vẫn được bán ở Việt Nam

Hiện tại, tại một số cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam, trái biwa được đóng hộp và bán với giá khoảng 500.000-600.000 đồng/kg.

Biwa chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, B6 và các khoáng chất như kali, magie và chất xơ. Hàm lượng vitamin A trong Biwa đặc biệt cao, giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt và da. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các gốc tự do. Ngoài ra, lượng chất xơ trong Biwa còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và kiểm soát cân nặng.

Đặc sản nổi tiếng Bạc Liêu có những cái tên vô cùng lạ, ngày xưa không ai biết đến nhưng hiện nay lại được ưa chuộng trong dịp Tết, với hương vị đặc biệt.

Với vị giòn giòn, mặn ngọt, đặc sản này cực kỳ kích thích, bất cứ ai thử một lần sẽ bị mê hoặc bởi hương vị của nó.

Đặc sản từ 4 phương