Loại quả xưa không ai biết đến, giá rẻ như cho nay thành đặc sản dân thành phố “săn lùng” dịp Tết Nguyên đán, 65.000 đồng/kg – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Loại quả xưa không ai biết đến, giá rẻ như cho nay thành đặc sản dân thành phố “săn lùng” dịp Tết Nguyên đán, 65.000 đồng/kg

Quýt Lai Vũng là một trong những loại trái cây đặc sản rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên...

Loại quả xưa không ai biết đến, giá rẻ như cho nay thành đặc sản dân thành phố “săn lùng” dịp Tết Nguyên đán, 65.000 đồng/kg

Quýt Lai Vũng là một trong những loại trái cây đặc sản rất được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Loại quả này được trồng ở huyện Lai Vừng, Đồng Tháp, vào mùa từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 1.

Về đặc điểm bên ngoài, quýt Lai Vụ có dạng hình cầu, dẹt hai đầu, hơi lõm và có vỏ hơi hồng cam xen lẫn màu xanh khi chín. Vỏ quýt Lai Vụ có mùi thơm dễ chịu như tinh dầu, vỏ mỏng bóng dễ bóc, cùi màu đỏ mọng, mọng nước, vị ngọt, hơi chua rất vừa miệng.

Quýt Lai Vũng là đặc sản ngày Tết

Quýt Lai Vũng là đặc sản ngày Tết

Trên thị trường, quýt Lai Vũng được bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng trái cây với mức giá dao động từ 40.000-65.000 đồng/kg tùy kích cỡ và thời điểm.

Được biết, cây quýt hồng được trồng ở đất Lai Vũng vào đầu thế kỷ 20. Ban đầu đây chỉ là một loại quýt thông thường nhưng khi được trồng ở đất Lai Vũng, giống quýt này trở nên đặc biệt, trở thành đặc sản nổi tiếng. âm thanh ở khắp mọi nơi.

Quýt hồng nở từ tháng 3 âm lịch, sau 8 tháng quả bắt đầu chín. Tháng 12 là thời điểm các nhà vườn thu hoạch ồ ạt.

Anh Ngọc (ở Long Hậu, huyện Lai Vũng) cho biết, có thời điểm cây rụng nhiều trái do nắng nóng nhưng nhờ áp dụng quy trình canh tác hữu cơ và tưới nước đúng thời điểm nên quýt hồng đã trưởng thành. . màu bóng, đều và đẹp.

Loại trái cây cổ xưa không ai biết đến và có giá rẻ đến thế nay đã trở thành đặc sản của người dân thành phố. Tết Nguyên đán 65.000 đ/kg - 2

Với hương vị ngọt ngào và màu sắc bắt mắt, quýt hồng được nhiều người ưa chuộng.

Với hương vị ngọt ngào và màu sắc bắt mắt, quýt hồng được nhiều người ưa chuộng.

“Gia đình tôi có 2 vườn quýt, mỗi năm thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Cứ khoảng 2-3 tháng trước Tết, thương lái sẽ đến tận vườn đặt cọc rồi cử người đến tận tay hái. Hoặc gia đình tôi. sẽ hái rồi bán cho thương lái rồi gửi đi các tỉnh.

Quýt có vỏ mềm và mỏng, đòi hỏi kỹ thuật đặc biệt khi hái, rất nhẹ nhàng để hạn chế trầy xước, hư hại quýt”, ông Ngọc nói.

Trong phong thủy, quýt được coi là loại trái cây có ý nghĩa đặc biệt, là biểu tượng của sự may mắn. Vì vậy, nhiều người chọn quýt để bày trên mâm ngũ quả hoặc đãi khách nhân dịp Tết.

“So với các loại quýt khác, tôi thích quýt hồng vì chúng có màu sắc đẹp, khi ăn không quá chua cũng không quá ngọt mà có vị chua ngọt hòa quyện. Giống như mọi năm, tôi và đồng nghiệp” thường thu một thùng 50kg và đặt vào khoảng ngày 18 âm lịch để thắp hương, mừng Tết. Nếu bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh, quýt Lai Vụ có thể tươi ngon cả tháng”, chị Hồng Trang (ngụ Q.1, TP.HCM) chia sẻ.

Quýt hồng có thể trồng thành chậu bonsai giá vài triệu đồng nhưng phải đặt hàng trước mới mua được

Quýt hồng có thể trồng thành chậu bonsai giá vài triệu đồng nhưng phải đặt hàng trước mới mua được

Bên cạnh việc thu hoạch trái cây, những năm gần đây, các nhà vườn còn biến quýt Lai Vũng thành cây cảnh tượng trưng cho ngày Tết. Mỗi chậu hồng quýt Lai Vụ có giá hơn 1 triệu đồng nhưng khách hàng phải đặt hàng trước mới mua được vì số lượng không nhiều. Mỗi chậu cây cảnh chỉ cao khoảng 1 mét, trong một chậu nhỏ xíu nhưng cho tới 30-50 quả với hương vị và chất lượng màu sắc không kém gì cây quýt hồng truyền thống.

Thông thường, khi trồng xuống đất, cây quýt phải đến năm thứ 4 mới ra quả, nhưng khi đặt vào chậu hẹp, chỉ sau 2 năm cắt cành sẽ cho nhiều quả nhưng đòi hỏi kỹ năng cao. Hơn nữa, để tạo ra những cây đẹp còn đòi hỏi kỹ năng tán và tạo hình của người làm vườn có tay nghề cao.

Một đặc sản nổi tiếng với cái tên nghe có vẻ ngượng ngùng, khiến người ta đỏ mặt. Xưa có giá rẻ nay đã trở thành đặc sản Tết với hương vị đặc biệt, 600.000 đồng/kg.

Dịp Tết, đặc sản này được nhiều người đặt mua nên giá cũng tăng vọt, lên tới 600.000 đồng/kg.

Đặc sản từ 4 phương