Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát

Thắng cố, nậm pía, mắc khén… là những món ăn nổi tiếng vùng cao phía Bắc mà đồng bào các...

Món phở “treo gió” chỉ có ở Hà Giang, khách xếp hàng dài chờ đến lượt, một buổi sáng bán 300 bát

Thắng cố, nậm pía, mắc khén… là những món ăn nổi tiếng vùng cao phía Bắc mà đồng bào các dân tộc Đông Tây cũng rất quen thuộc. Tuy nhiên, có một món đặc sản tưởng chừng như quen thuộc mà chỉ khi đến Quản Bạ (Hà Giang) du khách mới có cơ hội thưởng thức, đó chính là phở Tràng Kim.

Phở Trang Kim có nguồn gốc từ một địa danh nổi tiếng cùng tên “Trang Kim”, nằm trên đường từ Quản Bạ đến Đồng Văn, đây là một ngôi làng yên bình thuộc xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, nổi bật với những món ăn ngon . Núi cao, quanh năm mây trắng trên đỉnh.

Phở Trang Kim Hà Giang

Phở Trang Kim Hà Giang

Món phở này ra đời từ nhiều năm trước và đã trở thành đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng này. “Trâu” có nghĩa là cuộn bánh, còn “Kim” là tên một con suối gần đó, nơi dùng nước tinh khiết để chế biến món ăn. Món phở Tràng Kim này đã tồn tại qua nhiều thế hệ, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây và được lưu giữ với những bí quyết chế biến hết sức độc đáo.

Phở Trang Kim đặc biệt ở chỗ sợi phở được làm hoàn toàn bằng tay, từ xay bột đến phủ bánh, những người phụ nữ Trang Kim với đôi bàn tay khéo léo sẽ xay gạo thành từng viên bột mịn rồi vo thành từng viên cơm. từng lớp bánh phở mỏng. Sau khi tráng, bún được phơi khô trên cây tre treo trên mái nhà cho ráo nước, trước khi thái thành sợi khi khách đến ăn.

Phở được phơi khô và khi khách đến sẽ lấy xuống để dùng

Phở được phơi khô và khi khách đến sẽ lấy xuống để dùng

Có thể thấy quy trình cuốn phở cũng tương đối giống với quy trình cuốn bánh cuốn. Chỉ khi có khách đến ăn, người làm phở mới lấy sợi phở ra và thực hiện công đoạn cắt sợi. Món phở treo đặc biệt này chính là lý do vì sao phở ở đây có màu sắc, hương vị và độ dai đặc biệt, khác hẳn với phở ở những nơi khác.

Bên cạnh đó, nước dùng của Phở Trang Kim được ninh từ xương heo, xương gà cùng các loại gia vị như gừng, nghệ, quế, hồi, bạch đậu khấu tạo nên hương thơm quyến rũ. Ngoài ra còn có những con gà đồi thịt chắc nịch được nuôi thả rông và ăn bắp, mang hương vị đậm đà, tươi ngon, xếp trên bún trong tô đất, cùng với hành tây thái nhỏ và nước dùng ninh nhừ.

Cách chế biến món phở rất cầu kỳ

Cách chế biến món phở rất cầu kỳ

Phở Trang Kim không chỉ là món ăn sáng quen thuộc của người dân địa phương mà còn là trải nghiệm ẩm thực đặc biệt cho du khách khi ghé thăm Hà Giang, đặc biệt là trên hành trình qua xã Quyết Tiến. Một tô phở căng mọng, nóng hổi, ​​có màu vàng đặc trưng của nghệ và vị ngọt của thịt gà sẽ khiến thực khách nhớ mãi.

Thưởng thức phở rất khác biệt

Thưởng thức phở rất khác biệt

Hiện nay, chỉ còn một số gia đình ở Quản Bạ còn bảo tồn món phở Tràng Kim truyền thống nên vào những dịp lễ tết hay cuối tuần, lượng du khách đến thưởng thức món phở này thường rất đông. Mỗi buổi sáng, số phở bán ra có thể lên tới 200-300 bát. Vì phở được tráng thủ công tại chỗ nên không thể chuẩn bị trước nên du khách sẽ phải kiên nhẫn chờ đợi một lúc.

Phở Trang Kim không chỉ là món ăn mà còn là niềm tự hào về văn hóa ẩm thực và đời sống của người dân nơi đây. Nếu có dịp du lịch Hà Giang, bạn đừng quên ghé thăm Quản Bạ và thưởng thức món phở nổi tiếng này.

Cửa hàng bánh mì chảo lâu đời nhất ở Hà Nội, sử dụng chảo Xô Viết từ thời ông bà nội, bán được 1.000 chiếc bánh mì mỗi ngày.

Đã hơn 40 năm phục vụ khách hàng nhưng hiện nay chủ quán bánh mì chảo đặc sản ở Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) vẫn sử dụng chảo Xô Viết từ…

Những món ăn ngon ở Hà Nội