Phố Hàng Than, quận Ba Đình, dài khoảng 500 m từ vườn hoa Hàng Đậu đến đường Yên Phụ. Con phố nổi tiếng với việc cung cấp dịch vụ cưới trọn gói và bán các loại bánh ngọt truyền thống như cốm, xu xe.
Điều đặc biệt trên con phố này là có khoảng 20 cửa hàng cùng nhãn hiệu Bánh cốm xanh Nguyễn Ninh, tập trung ở đầu và cuối phố. Người mua, đặc biệt là khách du lịch, không thể phân biệt được hàng nào mở trước, hàng nào mở sau, hàng nào có giấy phép cũng như chất lượng chênh lệch như thế nào.
Bánh cốm thường được sản xuất, đóng gói và tiêu thụ ngay tại cơ sở bán hàng.
“Khách hàng chỉ cần mua sản phẩm nào họ thích hoặc quen thuộc”, một nhân viên bán hàng tại Nguyễn Ninh, 1 Hàng Than cho biết.
Ngày 2/1, bánh cốm Nguyễn Ninh ở 11 Hàng Than, được coi là cơ sở lâu đời nhất trên phố này, bị yêu cầu đóng cửa để kiểm tra, sau đó phạt 40 triệu đồng vì 4 hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. sản phẩm.
Đường Bà Triệu, đoạn từ ngã tư với Trần Nhân Tông đến ngã tư Tuệ Tĩnh chỉ khoảng 200 m nhưng cũng có tới hơn 10 quán lạc rang húng quế gia truyền Bà Vân. Người mua đến đây thường theo thói quen hoặc mua ở nơi nào thuận tiện.
Sản phẩm đậu phộng rang có bao bì khá giống nhau, không có sự khác biệt về mùi vị.
Các cửa hàng trên con phố này đều treo biển “chính hãng”, “chính hãng”, “độc nhất vô nhị”, “chính hãng”.
Chủ quán “Lạc rang Ba Vân” ở 180 Bà Triệu cho biết “có đăng ký kinh doanh” và sản phẩm được sản xuất tại chỗ, “không phải nhập từ nơi khác”. Hai chủ cửa hàng liền kề khác cũng đưa ra nhận định tương tự.
Ngoài ra trên đường Bà Triệu, xen kẽ với các cửa hàng lạc rang, húng quế Bà Vân còn có muối mơ Bà Thu. Có khoảng 5-7 cơ sở có biển hiệu màu sắc giống nhau.
Muối mơ được coi là gia vị đặc trưng của Hà Nội, với các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Muối được sản xuất bằng cách sử dụng nước mơ và mơ khô xay nhuyễn, thường dùng để chấm trái cây.
Ba dãy muối Bà Thủ Ô Mai cạnh nhau trên đường Bà Triệu.
Cụm quán bún chả Hàng Mành nằm ở số 1 Hàng Mành cũng là một địa chỉ “gây bối rối” cho thực khách, nhất là với những du khách lần đầu đến Hà Nội. Ở đây có 4 cửa hàng có biển hiệu tương đối giống nhau.
“Tôi nghe nói bún chả Hàng Mành nhưng khi đến đây thấy nhiều quán quá, tôi đoán nên chọn quán nào đông khách nhất để ăn”, một thực khách từ TP.HCM ra Hà Nội mới đến địa điểm này cho biết.
Kể từ khi lọt vào danh sách Selected của Michelin vào tháng 6/2023, bún chả Đắc Kim đã tạo dấu ấn khác biệt để dễ nhận biết. Các cửa hàng còn lại vẫn sử dụng cùng một tên dù chủ sở hữu khác nhau.
Trước đây, Hà Nội còn có dãy nhà hàng Ông Già nổi tiếng với món ốc hấp thuốc bắc, cá nướng và nhiều đặc sản Hồ Tây khác trên đường Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ. Một đoạn phố ngắn khoảng 200m có hàng chục quán mang tên Ông Già Truly, Ông Già Chính Hãng… Gần đây, do mở rộng con phố này nên các hàng quán bị loại bỏ nên các quán đã chuyển đi nơi khác.
Các cửa hàng kể trên đều đã tồn tại từ nhiều năm nay. Mỗi cơ sở đều có một số lượng khách hàng nhất định. Theo một người quản lý chợ, việc phân biệt địa chỉ gốc và địa chỉ “chính hãng” vẫn còn khó khăn bởi có nhiều cửa hàng ra đời sau nhưng đăng ký thương hiệu sớm, trong khi các cửa hàng lâu đời đăng ký muộn.
Phong cảnh đẹp, không khí trong lành và khoảng cách không quá xa, vị trí xanh mát ngoại ô Hà Nội trở thành địa điểm dã ngoại lý tưởng,…