Nhắc tới “cơm bụi nhà giàu”, chắc hẳn những người sành ăn ở Hà Nội đều biết đến quán cơm vỉa hè trên đường Lý Thường Kiệt với mức giá trung bình 120.000 – 200.000 đồng/suất, cao gấp 3 đến 5 lần so với các quán khác. nhà hàng cơm bụi ở Hà Nội. Đây là địa chỉ quen thuộc của giới nhân viên văn phòng có thu nhập cao, nói đùa rằng chỉ dành cho những “ông chủ” đã hoạt động gần 30 năm.
“Gạo bụi nhà giàu” ở Hà Nội
Được biết, nhà hàng mở cửa từ năm 1997 với phương thức hoạt động “nhà hàng bán hàng cho khách như thế nào”. Vì sự tỉ mỉ của cô, chủ quán chỉ chọn đồ tươi ngon và bỏ hết những món tồn kho trong ngày nên ban đầu quán “chỉ thấy lỗ, không thấy lãi”. Mãi về sau, bằng sự tận tâm và kiên trì, quán dần dần được thực khách yêu thích, giới thiệu cho nhau. Hiện tại, hai người chủ đã ngừng bán và giao nhà hàng cho con gái họ quản lý.
Theo chủ cửa hàng, nhiều năm nay, gia đình chị đi chợ đầu mối để lựa chọn và mua nguyên liệu, nói không với hàng sỉ. Nguyên liệu sau khi mua về sẽ được sơ chế và làm sạch. Các món ăn của nhà hàng đều là những món ăn truyền thống trên mâm cơm gia đình.
Những món ăn này ai cũng quen thuộc và có thể chế biến được, tuy nhiên để làm cho chúng hấp dẫn và ngon miệng thì bạn phải dành thời gian và sự quan tâm. Lựa chọn nguyên liệu tốt và sơ chế sạch sẽ giúp đạt được 60-70% hương vị. Việc còn lại là nêm nếm, nấu món ăn sao cho vừa phải để tạo nên món ăn mang hương vị truyền thống nhưng lại có cảm giác mới lạ, thơm ngon.
Nhà hàng phục vụ thực khách những món ăn chính gốc nấu tại nhà
Mỗi ngày, nhà hàng phục vụ gần 50 món ăn khác nhau. Trong đó, món chính không thể thiếu là cá diếc om chuối, cá kho tộ, nem xương sông, chả mực, thịt quay giòn, sườn chua ngọt, tôm thịt om… dùng kèm với mắm tôm, cà tím. , dưa cải muối.
Bếp của quán nằm sâu bên trong, khi thực khách đến ăn sẽ vào trong gọi món. Mỗi món ăn được bày ra đĩa riêng, sau đó nhân viên bưng cơm ra bàn. Tùy theo món ăn mà giá cả khác nhau như cá thu om tiêu 150.000 đồng/con, cá chép om riềng 80.000-100.000 đồng/con, bê xào sả ớt 120.000 đồng/đĩa, canh cua 100.000 đồng/bát, …
Dù nhiều người gọi đây là “món ăn đường phố của nhà giàu” và trách chủ quán quá đắt nhưng họ vẫn quay lại và thậm chí giới thiệu bạn bè phương xa đến thưởng thức. Đặc biệt vào giờ ăn trưa, khách hàng vẫn ra vào quán. Từ 11h45 sáng đến 1h chiều, nhiều ngày quán đông kín khách hàng phải đứng đợi mới có bàn.
Quán đông đúc vào giờ cao điểm
Nhà hàng mở cửa vào giờ ăn trưa và ăn tối với hơn 10 nhân viên bao gồm nhân viên bếp và nhân viên phục vụ. Vào giờ cao điểm, nhân viên làm việc hết công suất và không bao giờ nghỉ ngơi. Dù giá siêu cao nhưng khu vực ăn uống của quán lại ở ngoài trời nên hơi chật chội nhưng khách vẫn xếp hàng rất thường xuyên và phải chờ đợi vào giờ cao điểm.
Chủ quán thừa nhận, nhiều thực khách thường nói “cơm bụi đắt” nhưng sau khi thử các địa điểm khác, họ lại quay lại quán. Khách hàng của gia đình cô là những người muốn tìm đến hương vị đích thực của cơm nhà, họ có hương vị ẩm thực riêng mà chỉ những món ăn của nhà hàng mới có được.
So với bún chả Hà Nội nổi tiếng, bún chả quạt cũng là một trong những đặc sản Ninh Bình mà bạn nên thử bởi đặc điểm và hương vị rất độc đáo…