Ông Công ông Táo là ai? Bí mật về cá chép và chuyến đi lên trời – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Ông Công ông Táo là ai? Bí mật về cá chép và chuyến đi lên trời

Nguồn gốc ông công ông táo ngày Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nghệ thuật dân...

Ông Công ông Táo là ai? Bí mật về cá chép và chuyến đi lên trời

Nguồn gốc ông công ông táo ngày

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nghệ thuật dân gian Việt Nam, tín ngưỡng Ông Ông Ông Táo bắt nguồn từ văn hóa Đạo giáo Trung Quốc với ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỷ nhưng đã được Việt hóa thành thần thoại. “2 nam 1 nữ”. Chuyện kể rằng Thị Nhi, Trọng Cao và Phạm Lãng sống đạo đức nên được trời phong làm Đinh Phúc Tào Quân, trở thành vị thần cai quản bếp núc và gia đình.

Ông Công ông Tào là ai? Bí mật của cá chép và chuyến đi tới thiên đường
Ảnh minh họa.

Tảo Quan không chỉ có vai trò bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm nhập của tà ác mà còn ghi lại mọi điều tốt xấu trong năm để báo cáo Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng Chạp.

Ý nghĩa ngày cúng ông Công, ông Tào

Lễ cúng ông Công, ông Tào là dịp để các gia đình bày tỏ lòng biết ơn tới các vị thần linh đã chăm sóc, bảo vệ ngôi nhà suốt một năm qua. Theo quan niệm, cá chép là phương tiện để Táo quân cưỡi lên trời nên đây là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng. Cá chép tượng trưng cho sự thăng tiến, vượt qua khó khăn, mang lại ý nghĩa tốt lành cho gia đình trong năm mới.

Thời điểm tốt nhất để cúng Thần Táo

Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, tín ngưỡng dân gian cho rằng, từ 11h – 13h ngày 23/12 (giờ Ngọ) là thời điểm tốt nhất để cúng bái, bởi đây là thời điểm các vị thần tụ tập về trời. Tuy nhiên, nếu gia đình không thuận tiện để thờ cúng đúng giờ thì có thể linh hoạt từ 7h ngày 22/12 đến trước 12h trưa ngày 23/12.

Cần lưu ý rằng việc cúng muộn sau 12h trưa ngày 23 sẽ khiến Táo Quân không có thời gian để cúng Ngọc Hoàng. Vì vậy, tùy theo lịch trình của gia đình mà hãy chọn thời điểm thuận tiện nhất nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng của buổi lễ.

Chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Tào

Mâm cúng thường bao gồm:

Lễ vật chính: 2 mũ ông Tào (nam) và 1 mũ bà Tào (nữ), cá chép sống (hoặc giấy) để phóng sinh.

Tiệc mặn: Bao gồm thịt gà, xôi, xúc xích, nem rán, bánh chưng hoặc các món truyền thống.

Mâm chay: Có thể thay thế bằng bánh, kẹo, hoặc trái cây tùy thích.

Gia chủ cần mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ khi thực hiện nghi lễ. Hãy dọn dẹp bàn thờ và bếp trước khi cúng để thể hiện sự thành kính. Sau lễ cúng, cá chép được thả vào ao hồ sạch sẽ, tránh nơi ô nhiễm.

Ngày Ông Công Ông Táo không chỉ là dịp bày tỏ lòng biết ơn mà còn là dịp để mỗi gia đình cầu nguyện một năm mới bình an, may mắn. Hãy thực hiện nghi thức một cách chân thành và chuẩn bị kỹ càng để đón một năm mới hoàn hảo nhé.