TikToker ăn cam chấm mắm tôm: Tưởng câu ‘like’, hóa ra là đặc sản Hà Tĩnh – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

TikToker ăn cam chấm mắm tôm: Tưởng câu ‘like’, hóa ra là đặc sản Hà Tĩnh

Cây cam được trồng nhiều ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh Cam Bửu là giống cam đặc sản được...

TikToker ăn cam chấm mắm tôm: Tưởng câu ‘like’, hóa ra là đặc sản Hà Tĩnh

Cây cam được trồng nhiều ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Cây cam được trồng nhiều ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Cam Bửu là giống cam đặc sản được trồng ở huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), được thu hoạch vào dịp Tết.

Cam xuất hiện ở khu vực này từ hàng trăm năm trước và ngày nay nó đã trở thành một loại nông sản mang lại thu nhập khá cho nông dân.

Khi còn xanh, vỏ mỏng và rất chua nhưng khi chín, vỏ trở nên xốp, sần sùi và dễ bóc vỏ. Gọt vỏ của một quả cam chín. Bạn có thể thấy quả cam có rất nhiều chất xơ.

Vỏ cam có mùi thơm độc đáo, có thể phơi khô rồi đặt trong tủ, tủ lạnh, góc nhà để tạo mùi thơm và xua đuổi kiến, gián.

Khi chín, cam có vị ngọt hơn rất nhiều, kèm theo một chút dư vị chua. Nếu ai đó chỉ quen ăn canh cam và cam ngọt thì sẽ khó mà yêu được cam. Cam offset dành cho những người thích ăn cam vẫn có vị chua nhẹ.

Sở dĩ người ta gọi loại cam này là cam lệch là vì các múi cam thường không đều nhau, kích thước lẫn lộn và nhỏ bù đắp cho nhau. Khi chín, quả cam có kích thước lớn hơn nhiều so với các loại cam khác, có quả nặng tới nửa kg.

Người dân địa phương còn coi cam thảo là vị thuốc chữa cảm lạnh, viêm họng, ho, nôn nao rất hữu hiệu.

Mùa thu hoạch cam kéo dài từ đầu tháng 12 âm lịch cho đến hết tháng giêng.

Cam chấm mắm ruốc là sự kết hợp độc đáo của người Hương Sơn, Hà Tĩnh

Cam chấm mắm ruốc là sự kết hợp độc đáo của người Hương Sơn, Hà Tĩnh

Bà Bùi Khuyến – một “đứa con” quê Hà Tĩnh và hiện sống ở Hà Nội – cho biết cam còn nổi tiếng khi kết hợp với một loại gia vị đặc biệt là mắm tôm (hay còn gọi là mắm tôm).

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến việc ăn cam chấm mắm tôm, thường chỉ có người dân địa phương mới biết đến sự kết hợp thú vị này. Thậm chí, nhiều huyện khác ở Hà Tĩnh cũng bán cam nhưng người dân không ăn cam với mắm tôm.

Khi ăn, từng múi cam sẽ được gọt vỏ và chấm vào bát mắm tôm trộn chanh, ớt. Với những người ăn được, vị đậm đà của mắm tôm sẽ giúp khắc phục vị chua của cam, tạo nên hương vị không thể nhầm lẫn.

Bà Khuyến cho biết, nhiều người ăn cam chấm mắm tôm phải chuẩn bị sẵn thuốc đau bụng. Nhưng với những người thích và quen như cô thì ăn thường xuyên vẫn cảm thấy ngon miệng và không có vấn đề gì về sức khỏe.

Mùa này mỗi lần nhắc đến cam chấm mắm tôm là lại thèm– cô chia sẻ.

Không chỉ riêng cô Khuyên, rất nhiều “đứa con” Hà Tĩnh đã biết đến và thử món ăn này.

Phan Tuấn Anh – một TikToker sinh ra và lớn lên ở Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã nhiều lần ăn cam chấm mắm tôm. Anh cũng đã làm một video chia sẻ trải nghiệm này.

Tuấn Anh chia sẻ ở quê anh đây là món ăn quen thuộc giúp giải cảm, giải say. Từ nhỏ anh đã thấy người dân quê ăn rất nhiều món này.

Cam cho nhiều nước, có vị chua, chấm mắm tôm rất hợp nên dù không bị cảm hay say người ta vẫn ăn cam chấm mắm tôm vì rất ngon.”.

Hiện anh sống ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) và chưa thấy ai ở đây ăn cam theo cách này.

Thậm chí, khi anh đăng video ăn cam chấm mắm tôm, nhiều người bình luận rằng anh ăn để lấy “like” mà không biết rằng đây là cách ăn cam độc đáo của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Vì cam được thu hoạch cận Tết nên khi Tết đến, người dân Hương Sơn không thể thiếu loại quả này trong nhà, vừa để ăn, vừa để thắp hương, ông Tuấn Anh cho biết.

Cửa hàng bánh mì chảo lâu đời nhất ở Hà Nội, sử dụng chảo Xô Viết từ thời ông bà nội, bán được 1.000 chiếc bánh mì mỗi ngày.

Đã hơn 40 năm phục vụ khách hàng nhưng hiện nay chủ quán bánh mì chảo đặc sản ở Triệu Việt Vương (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) vẫn sử dụng chảo Xô Viết từ…

Những món ăn ngon ở Hà Nội