Xôi Vinh – Món ngon bình dị, ký ức sâu đậm – TRƯỜNG MẦM NON THIÊN THẦN

Xôi Vinh – Món ngon bình dị, ký ức sâu đậm

Từ hơn 30 năm trước, khi bữa sáng và đồ ăn đêm chưa phong phú như ngày nay, xôi trứng,...

Xôi Vinh – Món ngon bình dị, ký ức sâu đậm

Từ hơn 30 năm trước, khi bữa sáng và đồ ăn đêm chưa phong phú như ngày nay, xôi trứng, nem đã là lựa chọn quen thuộc của những người đang sinh sống và học tập tại Vinh. Giờ đây, sau mấy chục năm, dù đã đi nhiều nơi và thưởng thức vô số món ngon trong nước và quốc tế nhưng đây vẫn là món ăn gợi nhớ về tuổi thơ, tuổi trẻ của bao thế hệ từng sinh sống ở đây. thành phố này

siêu

Siêu “topping” của món xôi Vinh: chả giò và trứng cuộn.

Xôi Vinh được nấu khá đơn giản, không cầu kỳ và đa dạng như xôi ở các vùng khác. Nếu Hà Nội vô cùng phong phú khi bạn đến với một hàng xôi: xôi, xôi trắng, xôi lạc, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi cốm, xôi gấc, xôi thịt, xôi chiên xôi trứng, xôi sườn om, xôi lạp xưởng… ở Vinh, xôi đơn giản chỉ là xôi đậu phộng hoặc xôi đậu xanh có vỏ ngọt thơm.

Phần “topping” đi kèm với xôi Vinh cũng khá đơn giản, chỉ là trứng chiên và nem rán hoặc nem rán kiểu Nghệ An. Chả giò nhỏ, cắt chéo thành vài lát chứ không phải cuộn lớn. Món ngon nhất của món ăn này chính là trứng cuộn. Trứng chiên với hẹ nên rất thơm và đặc trưng của người xứ Nghệ.

Xôi Vinh - Món ngon giản dị, kỷ niệm sâu sắc - 2

Trong ẩm thực Nghệ An, hành tím là loại gia vị truyền thống, đặc trưng được các bà nội trợ thêm vào hầu hết các món ăn. Tương tự như cách người miền Bắc sử dụng hành tím. Nó thậm chí còn được sử dụng trong nhiều món ăn hơn cả hành tây. Hành tím khi xào với trứng sẽ có mùi thơm ngon, chưa kể còn rất tốt cho sức khỏe và được người nông dân trồng và thu hoạch một cách rất tự nhiên. Ngoài ra, trứng chiên còn được cho thêm hành lá vừa thơm vừa tạo màu xanh đẹp mắt. Chính vì vậy mà món trứng cuộn xôi Vinh rất thơm và ngon, đúng khẩu vị của người xứ Nghệ.

Bữa cơm nếp Vinh đơn giản như thế này nhưng lại khiến bao người hoài niệm.

Bữa cơm nếp Vinh đơn giản như thế này nhưng lại khiến bao người hoài niệm.

Ngày nay, theo nhịp sống và nhu cầu ẩm thực mới, các quán xôi ở thành phố đã có thịt kho, chà bông, lạp xưởng… Nhưng về cơ bản không thể thiếu vẫn là nem, trứng chiên cuộn.

Vào những năm 90, chỉ với 500đ – 1.000đ là bạn đã có ngay đĩa xôi thơm ngon, ấm áp. Đôi khi đó chỉ là bữa sáng nhanh chóng của học sinh, bữa trưa của người chờ bắt xe ở bến xe Vinh, hay bữa tối của công nhân đi làm về muộn.

Vào mùa đông, đi dạo trên những con đường rộng của Vinh ngày hôm đó, bạn sẽ cảm nhận được “mùi thơm” của trứng rán và hẹ tây. Ngày nay, xôi Vinh vẫn là món ăn quen thuộc của người dân thành phố Vinh – vẫn là thứ gì đó “rất ngầu” nhưng giản dị mà người ta cảm thấy vô cùng thích thú khi nói về thú vui ẩm thực của mình. thành phố. Nó không phải là cao lương mỹ vị, giá cả lại rất phải chăng, tầng lớp nào cũng ăn và thấy… ngon. Và tốt nhất là vào mỗi đêm mùa đông.

“Buổi tối đi làm về muộn, tôi ghé qua quán xôi làm một đĩa với vài miếng trứng cuộn và lạp xưởng. Vừa nóng hổi vừa no bụng lại không tốn quá nhiều tiền. Quán nào cũng bình dân, chỉ cần thiết lập giỏ hàng là xong, nhanh chóng và dễ dàng.” thoải mái”, ông Thế Anh, 40 tuổi, cho biết. Ông Thế Anh cho biết, hồi nhỏ ông ăn xôi vào bữa sáng nhưng khi lớn lên và đi làm thì ăn vào buổi tối. Đó là thói quen. như người Hà Nội ăn phở, người Quảng Bình ăn bánh canh, người miền Nam ăn bún.

Thức ăn luôn nóng và hấp.

Thức ăn luôn nóng và hấp.

Với những người xa nhà, đôi khi khi về, họ ùa vào một quán xôi quen thuộc, gọi một phần, “ăn” chưa đầy 10 phút rồi nhâm nhi tách trà xanh và tận hưởng không khí. không khí quê hương.

“Tôi xa Vinh đã gần 25 năm. Lần nào về cũng được cả nhà mời đi ăn cùng. Ở Hà Nội, tôi không tìm được quán nào ở Nghệ An bán xôi Vinh chính hiệu nên đành tranh thủ sang Vinh “ăn”. Ngày xưa, khi còn đi học, tôi thích nhất là ăn xôi ở cổng Thành, sau đó ghé ra công viên đối diện vườn hoa để ăn chè. Bây giờ các quán đã thay đổi nhưng những chỗ mới bán xôi tôi thấy vẫn ngon lắm, trứng vừa thơm vừa đậm đà, chả giò nóng hổi, ​​giá vẫn rẻ so với các món khác”, chị Minh Nguyệt , 44 tuổi, giải thích. Một sinh viên đại học ở Hà Nội chia sẻ về niềm đam mê của mình.

Xôi Vinh ở Hà Nội.

Xôi Vinh ở Hà Nội.

Giống như Minh Nguyệt, nhiều người Nghệ An nơi xứ người thường tìm kiếm hương vị quê nhà ở các quán ăn địa phương. Tuy nhiên, để tìm được món ăn phù hợp không phải là điều dễ dàng. Lấy xôi Vinh làm ví dụ, dù có rất nhiều quán bán nhưng hương vị chưa bao giờ thực sự giống như khi thưởng thức tại nhà. Vì thế, mỗi lần về, người xứ Nghệ đều muốn làm một đĩa xôi Vinh thơm ngon, nhâm nhi cùng tách trà xanh ấm áp.

Chí Trung giới thiệu quán bán xôi, đậu giá rẻ nhanh như máy

NSND Chí Trung tiết lộ quán Xôi Xéo quen thuộc trên đường Lý Thường Kiệt, giá rẻ, đặc biệt là kỹ thuật thái đậu nhanh của chủ quán.

Xôi ngon